[hóa 10] hh kim lọai td H2SO4

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hòa tan hoàn toàn 3,22 g hh Fe, Mg, Zn bằng một lượng vừa đủ dd H2S loãng thu được 1,344 lít khí H2 (đktc) và dd chứa m gam muối khan. Tính m?
2/ Hòa tan hoàn toàn m gam hh Fe3O4, CuO, Al2O3 vào 300 ml ddH2SO4 0,1M (vừa đủ) thu được 7,34 gam muối . Tính m?
 
Z

zero_flyer

1/Hòa tan hoàn toàn 3,22 g hh Fe, Mg, Zn bằng một lượng vừa đủ dd H2S loãng thu được 1,344 lít khí H2 (đktc) và dd chứa m gam muối khan. Tính m?

[TEX]n_{H_2}=n_{H_2S}=0,06[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
m=3,22+0,06.34-0,06.2=5,14


2/ Hòa tan hoàn toàn m gam hh Fe3O4, CuO, Al2O3 vào 300 ml ddH2SO4 0,1M (vừa đủ) thu được 7,34 gam muối . Tính m?

bài này cũng tương tự thôi
 
P

pttd

1/Hòa tan hoàn toàn 3,22 g hh Fe, Mg, Zn bằng một lượng vừa đủ dd H2S loãng thu được 1,344 lít khí H2 (đktc) và dd chứa m gam muối khan. Tính m?
2/ Hòa tan hoàn toàn m gam hh Fe3O4, CuO, Al2O3 vào 300 ml ddH2SO4 0,1M (vừa đủ) thu được 7,34 gam muối . Tính m?
bài 1:
[TEX]n_{H_2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_S=0,06(mol)[/TEX]
[TEX]=>m_{muoi}=m_S+m_{KL}=0,06.32+3,22=5,14(g)[/TEX]
bài 2:
[TEX]n_{{SO_4}^{2-}}=n_{H_2SO_4}=0,3.0,1=0,03(mol)[/TEX]
[TEX]m_{muoi}=m_KL+m_{{SO_4}^{2-}}=7,34[/TEX]
[TEX]=>m_{KL}= 7,34-0,03.96=4,46(g)[/TEX]
[TEX]n_O=0,03.16=0,48(g)[/TEX]
[TEX]=>m=4,46+0,48=4,94(g)[/TEX]
chắc là ko nhầm ở đâu....:-SS:):D;)
 
P

prince_internet

2/ Hòa tan hoàn toàn m gam hh Fe3O4, CuO, Al2O3 vào 300 ml ddH2SO4 0,1M (vừa đủ) thu được 7,34 gam muối . Tính m?

Số mol của [TEX]H_2SO4[/TEX] là : [TEX]n = 0,03 (mol)[/TEX]

Ta có
[TEX]H_2SO_4 \rightarrow H_2O[/TEX]
(mol) [TEX]0,03 \rightarrow 0,03[/TEX]

theo ĐLBTKL:

m(hh) + m(axit) = m(muối) + m(nước)

[TEX]\Leftrightarrow m + 0,03.98 = 7,34 + 0,03.18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 4,94 (g)[/TEX]

:) ;) :D
 
Top Bottom