[hoá 10]hh FexOy và Al

B

baicachoem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,94 gam hỗn hợp FexOy và Al hòa tan trong 100 ml dung dịch H2SO­4 1,8 M, sinh ra 0,672 lít khí (ở đktc). Biết lượng axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng.
Xác định công thức oxit sắt và khối lượng của oxit sắt@-)



=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Cho 6,94 gam hỗn hợp FexOy và Al hòa tan trong 100 ml dung dịch H2SO­4 1,8 M, sinh ra 0,672 lít khí (ở đktc). Biết lượng axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng.
Xác định công thức oxit sắt và khối lượng của oxit sắt@-)
do C m của axit H2SO4 chỉ có 1,8 M => dễ thấy axit này loãng
khí sinh ra ở đây là H2 do Al td H2SO4
dễ thấy n H2 = 0,03 mol
2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
theo pt có đc n Al = 2/3 n H2 = 2/3 x 0,03 = 0,02 mol
=> m Al 0,02 x 27 = 0,54 g
=> m oxit sắt = 6,94 - 0,54 = 6,4 g
số mol H2SO4 phản ứng Al = n H2 = 0,03 mol
theo bài , n H2SO4 thực chất đã sử dụng chỉ là 80%
=> n H2SO4 tham gia là 0,8 x 0,1 x 1,8 = 0,144 mol
=> n H2SO4 đã p/ứng oxit sắt là 0,144 - 0,03 = 0,114 mol
phân tích thấy trong H2SO4 có 2 [TEX]H^+[/TEX]
=> đã có 0,114 x 2 mol H+ lấy oxi của oxit tạo ra H2O
dễ thấy 2n O = n H+
=> n O trong oxt = 0,114 mol
=> m O trong oxit là 0,114 x 16 = 1,824 g
=> m Fe trong oxit = 6,4 - 1,824 = 4,576 g
=> n Fe = 0,082 mol
xét thấy n Fe / n O = 0,08 / 0,114 =2/3 ( xấp xỉ)
=> oxit là Fe2O3
m = 6,4 g
BÀI NÀY VIẾT HƠI KHÓ HIỂU
CỐ HIỂU NHÉ
 
K

kimcut

Cách làm của bạn đúng rồi nhưng mình muốn sửa một chút phần số mol H2S04
nH2SO4 sử dụng=0,18/1,2=0,15 mol
Giả sử số mol H2SO4 cần sử sụng là a thì số mol lấy là a+0,2a=0,18 mol
 
Top Bottom