[hoá 10] hh FeS và Fe

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pechuotlilac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm FeS và Fe tác dụng hết với dd HCl dư, thu được 22,4 lít khí ở Đktc. Dẫn hỗn hợp khí này qua dd Cu(NO­­3)2 và Fe(NO3)2 thu được 34,4g kết tủa.
a) viết các PTHH của các phản ứng xảy ra?
b) Hỗn hợp khí thu được gồm những khí nào? Tính thành phần % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp?
c) Tính khối lượng các chất có trong hỗn hợp rắn ban đầu

=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
K

konnit_keomut_bimbim.sua

cho hỗn hợp gồm FeS và Fe tác dụng hết với dd HCl dư, thu được 22,4 lít khí ở Đktc. Dẫn hỗn hợp khí này qua dd Cu(NO­­3)2 và Fe(NO3)2 thu được 34,4g kết tủa.
a) viết các PTHH của các phản ứng xảy ra?
b) Hỗn hợp khí thu được gồm những khí nào? Tính thành phần % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp?
c) Tính khối lượng các chất có trong hỗn hợp rắn ban đầu

Bài này theo mình thế này ha!

a, FeS + 2HCl ---> FeCl2+ H2S
a mol-------------------> a mol

Fe + 2HCl --------> FeCl2 + H2
b mol---------------------->b mol

Theo 2 pt trên nhận thấy có 2 khí [ H2S và H2 ]


Cu(NO3)2 + H2S ----> CuS + 2HNO3
--------------a mol ----> a mol

n( hh khí) = 22,4 :22,4 = 1 mol

Ta có hệ:

a + b = 1
{
96a= 34,4

=> a= 0,36; b=0,64



% H2S = (0,36*22,4*100%) : 22,4 =36 %
% H2 = 100 - 36 =64%

c, m ( FeS) = 0,36 * 88 = 31,68 g

M(Fe) = 0,64 * 56 =35,84 g



Cách giải của mình là thế, bạn nào có cái hay hơn đúng hơn thì cứ comment nghen!


 
Last edited by a moderator:
K

khenhbe

Eh, ấy ơi. sai rùi kìa. Chỉ có Cu(NO3)2 pứ taọ kết tủa thôi. Còn Fe(NO3)2 thì không tác dụng với H2S đâu. VÌ FeS là KL tan trong axit rùi.
Vì vậy không có pứ: H2S + Fe(NO3)2 đâu.
Chỉ có pứ: Cu(NO3)2 + H2S => CuS + HNO3 thui (vì CuS không tan trong axit mà). OK?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom