[hoá 10] hh Fe, Cu

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A gồm 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0.5M và HNO3 0.2M .sau pư thu được dd X và khí NO (sf khu duy Í) cần tối thiểu bao nhiêu ml dd NaOH 1M cho vào X để thu được kết tủa lớn nhất?(2009-dh-A)
các bạn giúp mình với .cảm ơn


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
H

haiyen12345

Mình chẳng bik có đúng không, nhưng cứ nói để mọi ngươig góp ý kiến
* Phản ứng vs H2SO4 và HNO3
Do sản phẩm chỉ là khí NO duy nhất nên dd H2SO4 không tham gia phản ứng
Fe + 4 HNO3 \Rightarrow Fe(NO3)3 + NO +2H20 (1)
0,02 0,08
3Cu + 8HNO3 \Rightarrow 3Cu(NO3)2 + 2N0 +8H20 (2)
nHNO3 = 0,08, mà khí sinh ra không co' H2, nên chỉ Fe phản ứng hết, (2) không sảy ra
\Rightarrow trong dd X chỉ có Cu, Fe(NO3)3, H2SO4
* PHản ứng vs NaOH
2NaOH + H2SO4 \Rightarrow Na2SO4 + 2H20
0,4 0,2
3NaOH + Fe(N03)3 \Rightarrow Fe(OH)3 + 3NaN03
0,06 0,02
\Rightarrow nNaOH = 0,46 (mol)
\Rightarrow V NaOH= o,46 l
 
S

sot40doc

Mình chẳng bik có đúng không, nhưng cứ nói để mọi ngươig góp ý kiến
* Phản ứng vs H2SO4 và HNO3
Do sản phẩm chỉ là khí NO duy nhất nên dd H2SO4 không tham gia phản ứng
Fe + 4 HNO3 \Rightarrow Fe(NO3)3 + NO +2H20 (1)
0,02 0,08
3Cu + 8HNO3 \Rightarrow 3Cu(NO3)2 + 2N0 +8H20 (2)
nHNO3 = 0,08, mà khí sinh ra không co' H2, nên chỉ Fe phản ứng hết, (2) không sảy ra
\Rightarrow trong dd X chỉ có Cu, Fe(NO3)3, H2SO4
* PHản ứng vs NaOH
2NaOH + H2SO4 \Rightarrow Na2SO4 + 2H20
0,4 0,2
3NaOH + Fe(N03)3 \Rightarrow Fe(OH)3 + 3NaN03
0,06 0,02
\Rightarrow nNaOH = 0,46 (mol)
\Rightarrow V NaOH= o,46 l
sai rồi
ở đây H+ nhiều nên có pt
2Fe + 3 H2SO4 + 2 HNO3 -> Fe2(SO4)3 + 2 NO + 4 H2O
3 Cu + 3 H2SO4 + 2 HNO3 -> CuSO4 + 2 NO + 4 H2O
theo n Fe + n Cu ra đc HNO3 và H2SO4 phản ứng
nhưng ở đây axit dư
=> để tạo KT max thì dd phải trung hoà
tức là n H+ = n OH - trong NaOH cho vào
cái này tính đc n HNO3 = 0,08 mol
n H2SO4 = 0,2 mol
=> có 0,2 . 2 + 0,08 mol H+
tương ứng với 0,48 mol OH - trong NaOH
<=> 0,48 mol NaOH
KẾT QUẢ CỦA BẠN LÀ THIẾU HNO3 DƯ
0,2 . 0.4 = 0,08 KO PHẢI 0,06

CÒN THEO CÁCH GIẢI CỦA BẠN THÌ SẼ BỊ MẤT m KT
ở đây 0,02 mol Fe và 0,03 mol Cu sẽ nhận :
0,02 . 3 + 0,03 . 2 mol OH - từ NaOH
=> m KT = 1,12 + 1,92 + 0,12 . 17 g
MÀ NẾU BẠN VIẾT PT ĐÚNG THÌ cU SẼ TD Fe+3 tạo ra Cu +2 và Fe +2
nhìn vào dãy điện hoá mà xem
 
H

haiyen12345

thế á? Sao lại có 2phương trình đầu được nhỉ. thì mình đã bào là mình không chắc là đúng mà
 
G

giotbuonkhongten

Nếu là lớp 10 thì nên dần dùng pt ion thu gọn nhá e. Anh làm thử :)
nFe = 0,02 mol, nCu = 0,03 mol
Viết pt ion thu gọn nenhường tối đa = 0,12 mol
4H+ + NO3- + 3e --> NO + H2O
Khi ráp số mol vào ta thấy nH+ và nNO3- dư nên kloại pứ hết ^^!
nH+ dư = 0,2.2 +0,08 - 0,12.4/3 = 0,32 mol
--> nOH- cần = 0,32 mol
nOH- cần dùng pứ vs Fe3+ vàCu2+ = n nhường = 0,12 mol
--> nNaOH cần dùng = 0,44 --> Cần 440 ml
p/s nếu có trích thì trích cho nguyên văn, đề TS ĐH 2009 là dùng NaNO3, ko phải HNO3 haizzz, bài này chỉ đúng vs đề chủ topic đưa ra
.

 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

sai rồi
ở đây H+ nhiều nên có pt
2Fe + 3 H2SO4 + 2 HNO3 -> Fe2(SO4)3 + 2 NO + 4 H2O
3 Cu + 3 H2SO4 + 2 HNO3 -> CuSO4 + 2 NO + 4 H2O
theo n Fe + n Cu ra đc HNO3 và H2SO4 phản ứng
nhưng ở đây axit dư
=> để tạo KT max thì dd phải trung hoà
tức là n H+ = n OH - trong NaOH cho vào
cái này tính đc n HNO3 = 0,08 mol
n H2SO4 = 0,2 mol
=> có 0,2 . 2 + 0,08 mol H+
tương ứng với 0,48 mol OH - trong NaOH
<=> 0,48 mol NaOH
Đề TSĐH Khối A - 2009 said:
Cho hh A gồm 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M .Sau pư thu được dd X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).Cho Vml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là ?
- Pt đầu tiên ko phải dư H+ nên có pt đó, lớp 10 chưa học, đó là pt dùng để nhận biết Cu, thể hiện tính oxi hóa của NO3- trong mt H+.
4H+ + NO3- + 3e --> NO + H2O
- Em đã biết axit dư mà sao số mol NaOH lại bằng n H+ ban đầu.
Các em hãy làm lại bài này theo đề a đưa và theo pt a chỉ.:)
 
S

sot40doc

Nguyên văn bởi Đề TSĐH Khối A - 2009
Cho hh A gồm 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M .Sau pư thu được dd X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).Cho Vml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là ?
ta có
n Fe = 0,02 mol , n Cu = 0,03 mol
n NaNO3 = 0,08 mol
n H2SO4 = 0,2 mol

pt
2Fe + 2NaNO3 + 4 H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + Na2SO4 + 2NO + 4H2O
3 Cu + 2 NaNO3 + 4 H2SO4 ---> 3CuSO4 + Na2SO4 + 2NO + H2O

thực chất m KT max <=> [TEX] Na^+[/TEX] liên kết hết với [TEX] SO_4^{2-} [/TEX]
=> NaOH cần cho thêm = 2 n H2SO4 = 0,4 mol
=> [TEX]V_{min} = 0,4 / 1[/TEX] = 400 ml
 
G

giotbuonkhongten

Nguyên văn bởi Đề TSĐH Khối A - 2009
Cho hh A gồm 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M .Sau pư thu được dd X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).Cho Vml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là ?
ta có
n Fe = 0,02 mol , n Cu = 0,03 mol
n NaNO3 = 0,08 mol
n H2SO4 = 0,2 mol

pt
2Fe + 2NaNO3 + 4 H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + Na2SO4 + 2NO + 4H2O
3 Cu + 2 NaNO3 + 4 H2SO4 ---> 3CuSO4 + Na2SO4 + 2NO + H2O

thực chất m KT max <=> [TEX] Na^+[/TEX] liên kết hết với [TEX] SO_4^{2-} [/TEX]
=> NaOH cần cho thêm = 2 n H2SO4 = 0,4 mol
=> [TEX]V_{min} = 0,4 / 1[/TEX] = 400 ml
Sai rồi, NaOH tối thiểu là phải kết tủa vs Fe3+, Cu2+ và H+ dư
Ko có lkết gì vs SO42- ;)
Đọc kĩ đề :)
 
C

cuopcan1979

Nguyên văn bởi Đề TSĐH Khối A - 2009
Cho hh A gồm 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M .Sau pư thu được dd X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).Cho Vml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là ?
ta có
n Fe = 0,02 mol , n Cu = 0,03 mol
n NaNO3 = 0,08 mol
n H2SO4 = 0,2 mol

pt
2Fe + 2NaNO3 + 4 H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + Na2SO4 + 2NO + 4H2O
3 Cu + 2 NaNO3 + 4 H2SO4 ---> 3CuSO4 + Na2SO4 + 2NO + H2O

thực chất m KT max <=> [TEX] Na^+[/TEX] liên kết hết với [TEX] SO_4^{2-} [/TEX]
=> NaOH cần cho thêm = 2 n H2SO4 = 0,4 mol
=> [TEX]V_{min} = 0,4 / 1[/TEX] = 400 ml
Góp vui với nhé
Làm bán phản ưng cho nhanh. nFe=0,02, nCu=0,03, nH+=0,4, nNO3-=0,08
Cu-2e->Cu2+
Fe-3e->Fe3+
NO3- + 4H+ + 3e-> NO+2H2O( nNO3-=0,08 mà tổng e nhường 0,12=> Dư NO3- và H+) Ta có. nH+ dư =0,4-o,16=0,24
Cu2++2OH-> Cu(OH)2
Fe+3+3OH->Fe(OH)3
H+ +OH-->H2O
Tổng nOH- là 0,36=> VNaOH=360ml
 
Top Bottom