[hoá 10] hh Al, Cu, Ag

B

baicachoem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 :Cho 33,4 gam hỗn hợp Al, Cu và Ag tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 6,72 lít H2 (đktc) và một chất rắn X. Hoà tan X trong 25 ml dung dịch H2SO4 đặc ( a M ) đun nóng phản ứng vừa đủ và thu được 4,48 lít SO2 ( đktc).
a./. Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp.
b./. Tính a ?[/FONT]
c./. Dẫn khí SO2 trên vào 100 ml dung dịch NaOH 3M. Tính nồng độ mol/l của các chất thu được sau phản ứng
câu2 Hoà tan hoàn toàn 10,8 gam hỗn hợp gồm FeS2 và Cu2S vào H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch A và khí SO2. Hấp thụ hết SO2 vào dung dịch KOH dư thì thu được 82,95 gam muối. Tính khối lượng FeS2 và Cu2S có trong hỗn hợp


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

câu 1 :Cho 33,4 gam hỗn hợp Al, Cu và Ag tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 6,72 lít H2 (đktc) và một chất rắn X. Hoà tan X trong 25 ml dung dịch H2SO4 đặc ( a M ) đun nóng phản ứng vừa đủ và thu được 4,48 lít SO2 ( đktc).
a. Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp.
b. Tính a ?[/FONT]
c.Dẫn khí SO2 trên vào 100 ml dung dịch NaOH 3M. Tính nồng độ mol/l của các chất thu được sau phản ứng
a,_Cho hh vào H2SO4 loãng:
2Al + 3H2SO4=>Al2(SO4)3 + 3H2
nH2=6,72/22,4=0,3 mol
=>nAl=0,3.2/3=0,2 mol
=>mAl=0,2.27=5,4g
_Cho X vào H2SO4 đ:
Cu + 2H2SO4=>CuSO4 + SO2 + 2H2O
a mol......2a.........................a
2Ag + 2H2SO4=>Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
b mol.......b..........................0,5b
Theo bài ra ta có:
64a+108b=33,4-5,4=28
a + 0,5b=4,48/22,4=0,2
=>a=0,1; b=0,2............(1)
=>mCu=0,1.64=6,4g
mAg=0,2.108=21,6g

b,Từ 1=>nH2SO4 đ đã p.ư=2.0,1 + 0,2=0,4 mol
=>a=0,4/0,025=16

c,nSO2=0,2 mol; nNaOH=0,1.3=0,3 mol
Có 1 < nNaOH/nSO2 < 2
=>p.ư tạo 2 muối
SO2 + 2NaOH=>Na2SO3 + H2O
a mol.......2a............a
SO2 + NaOH=>NaHSO3
b mol......b.............b
Ta có: a+b=0,2
2a + b=0,3
=>a=b=0,1
=>CmNa2SO3=CmNaHSO3=0,1/0,1=1M

câu2 Hoà tan hoàn toàn 10,8 gam hỗn hợp gồm FeS2 và Cu2S vào H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch A và khí SO2. Hấp thụ hết SO2 vào dung dịch KOH dư thì thu được 82,95 gam muối. Tính khối lượng FeS2 và Cu2S có trong hỗn hợp
2FeS2 + 14H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
a mol.........................................................7,5a
Cu2S + 6H2SO4 = 2CuSO4 + 5SO2 + 6H2O
b mol............................................5b
SO2 + 2KOH=>K2SO3 + H2O
nK2SO3=82,95/158=0,525 mol
Theo bài ra ta có:
120a + 160b=10,8
7,5a + 5b=0,525
=>a=0,05; b=0,03
=>mFeS2=0,05.120=6g
mCu2S=10,8-6=4,8g
 
Top Bottom