[hoá 10]hh Al, Cu, Ag

N

nhunhungyeuthuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giai cho mjnh 2 bai toan nay bang phuong phap bao toan e nha ! bảo toàn e


bai 1 : cho 33.4 gam hon hop Al , Cu va Ag tac dung voi dung dich H2S04 loang thu duoc 6.72 lit khi H2 <DKTC> va mot chat ran X . hoa tan chat ran X trong 25ml dung dich h2S04 dac < a M > dun nong phan ung thu duoc 4.48 lit S02 <DKTC>
a, tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp
b , tính a
c, dẫn khí s02 trên vào 100 ml dung dịch NAOH 3M . timhs nồng độ mol lít của các chất thu được sau phản ứng
bài 2 : cho m (g) hỗn hợp gồm Fe và Mg phản ứng với dung dịch H2S04 loãng dư thu được 5.6 lít khí và dung dịch A . Nếu cho m (g) hỗn hợp trên phản ứng với dung dịch H2S04 đặc nóng thì thu được 6.72 lít S02
a, tính m và % theo khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b , cho dung dịch A phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2S04 đặc nóng dư thu được V lít S02 (đktc) . tính V



=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Bài 1:
Hỗn hợp bđ: Al(x mol), Cu(y mol), Ag(z mol).
a/ TN1: hh tác dụng với H2SO4 loãng => chất rắn X là Cu và Ag
Theo bài ra: [tex]n_H_2 = 6,72/22,4 = 0,3 mol[/tex]
Theo pt ion:
[tex]Al ---> Al^3+ + 3e[/tex]
x mol-------------------3x mol
[tex]2H^+ + 2e ---> H_2[/TEX]
----------------0,6 mol----0,3 mol
theo ĐLBT e: 3x = 0,6 => x = 0,2 mol => mAl = 5,4g
TN2: hh X tác dụng với H2SO4 đặc.
Lập hệ pt 2 ẩn:
+1 pt theo BT e: số e Cu, Ag nhường = số e H2SO4 nhận.
+ 1 pt theo khối lượng hh X = khối lượng hh bđ - mAl
=> số mol của Cu, Ag => khối lượng Cu, Ag.
b/ Tính số mol [TEX]H^+[/TEX] theo số mol SO2 dựa theo pt:
[tex]4H^+ + SO_4^2- + 2e ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
từ số mol [TEX]H^+[/TEX] => số mol của H2SO4 => a mol/l
c/ Lập tỉ lệ của NaOH và SO2 => 1< nNaOH/nSO2 < 2 => tạo hh 2 muối => lập hệ giải.
 
Last edited by a moderator:
T

tieu_long_991

bài 2:
a)
gọi số mol của Fe là a
số mol của Mg là b
ptpu:
TH1
Mg +H2SO4 ------> MgSO4 + H2

Fe + H2SO4 ----------> FeSO4 +H2

TH2:
Mg +2H2SO4 ---> MgSO4 + SO2 + 2H2O
2Fe + 6H2SO4 ------ > Fe2(SO4)3 + 3So2 +6H2O

từ 2 TH trên ta đươc hệ pt
a+b=0,25 và a+1,5b= 0,3
giải tìm được a= 0.15 , b= 0,1
=> lk Fe=8,4 , Mg=2,4
=> %Fe là 77,78%
%Mg là 22,22%
b)
ta có pu Fe+2--------->Fe+3
số mol Fe+2 = o,15 mol bạn tự tính nha
nếu mình sai thi sorry trước nha!
 
Top Bottom