*(hóa 10)* help help!!!!!!!!!!!!

D

desert_eagle_tl

bài 1 : hòa tan hết 3,96 (g) hỗn hợp Mg và 1 kim loại M(III) vào 300ml dung dịch HCL 2M để trung hòa hết axit dư cần 180 ml dung dịch NaOH 1M. xác định M biết nguyên tử khối của M>Mg

[TEX]n_{HCl} = 0,6 mol[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0,18 mol \Rightarrow n_{HCl pu } = 0,42 mol [/TEX]

[TEX]n_{Mg} = a ; n_M = b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24a + Mb = 3,96 (1) [/TEX]

[TEX]Mg + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2 [/TEX]

[TEX]M + 3HCl ---> MCl_3 + \frac{3}{2}H_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2a + 3b = 0,42 \Rightarrow a = \frac{0,42 - 3b}{2} [/TEX] thay vào (1) , ta được :

[TEX]12(0,42 - 3b) + Mb = 3,96 \Leftrightarrow Mb - 36b = - 1,08[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b = \frac{1,08}{36 - M }[/TEX] mà [TEX]0 < b < 0,42[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0 < \frac{1,08}{36 - M } < 0,42 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 24 < M < 36 \Rightarrow M = 27 [/TEX] là [TEX] Al [/TEX]
 
Top Bottom