Hóa (Hóa 10)HỆ TỐNG TUẦN HOÀN CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC. Dạng 2.Định 2 nguyên tố ở 2 nhóm/chu kì liên tiếp

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: A,B là hai nguyên tố ở cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số hạt proton trong hạt nhân nguyên tử A và B bằng 32.
Hãy viết cấu hình electron của A, B và các ion mà A, B có thể tạo thành
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Bài 3: A,B là hai nguyên tố ở cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số hạt proton trong hạt nhân nguyên tử A và B bằng 32.
Hãy viết cấu hình electron của A, B và các ion mà A, B có thể tạo thành

Nhận xét: 2 nguyên tố ở 2 chu kì liên tiếp lại cùng nhóm nên số proton hơn nhau 8 hoặc 18

Theo bài ra, tổng số proton trong hai hạt nhân nguyên tử của A và B bằng 32 nên ZA + ZB = 32.
Xét 2 trường hợp sau
●Trường hợp 1: ZB - ZA = 8. Ta tìm được ZA = 12; => A là Magie
ZB = 20.=> B là Canxi
Cấu hình electron:
A : 1s22s22p63s2 (chu kỳ 3, nhóm IIA).
B: 1s22s22p63s23p64s2 (chu kỳ 4, nhóm IIA).
Ion A2+: 1s22s22p6
B2+:1s22s22p63s23p6
●Trường hợp 2: ZB - ZA = 18.
=> ZA = 7; ZB = 25.
Cấu hình electron:
A : 1s22s22p3 (chu kỳ 2, nhóm VA).
và B: 1s22s22p63s23p63d54s2 (chu kỳ 4, nhóm VIIB).
Không thỏa mãn vì A B ko cùng nhóm
 
Top Bottom