Hóa (HÓA 10) HỆ THỐNG TUẦN HOÀN CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC. Định dạng 2 ngtố ở 2 nhóm/chu kì liên tiếp.

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai nguyên tố X, Y thuộc 2 nhóm kế tiếp trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố. Y thuộc nhóm V. Ở trạng thái đơn chất X, Y không tác dụng với nhau. Tổng điện tích dương ở hạt nhân của hai nguyên tố là 23. Cho biết cấu tạo vỏ electron của hai nguyên tố và gọi tên chúng.
Bài 2: Phân tử
gif.latex
có tổng số proton là 26. Biết rằng A và X ở 2 phân nhóm chính liên tiếp trong cùng một chu kì. Dựa vào cấu hình electron nguyên tử, hãy xác định chu kì, nhóm của A,X.
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
1) Vì Px + Py = 23 mà Y ở nhóm V => Y phải thuộc nhóm VA do những chất ở nhóm VB có P bằng hoặc hơn 23.
X và Y thuộc hai nhóm liên tiếp suy ra X phải thuộc IVA hoặc VIA.
+ Xét X thuộc IVA , Y thuộc VA có 4 TH( chỉ thử những chất có P < 23):
X là C, Y là N -> P = 6+7=13 khác 23
X là C, Y là P -> P = 6+15=21 khác 23
X là Si , Y là N -> P= 7+ 14 =21 khác 23
X là Si , Y là P -> P = 14+ 15 khác 23
=> những chất còn lại đều không thõa mãn.
Xét X thuốc VIA, Y thuộc VA, vì điều kiện thường X không tác dụng với A nên ta loại O ở nhóm VIA
còn lại X là S, Y là N -> P= 7+ 16 =23 thõa mãn đề bài
X là S, Y là P -> P = 15+ 16 khác 23
Vậy X là lưu huỳnh và Y là Nito
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom