[Hoá 10] HCl+hh muối cacbonat

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuongnv1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai giỏi hóa thì giải hộ em 2 bài này
1.Cho 200cm3 dung dịch HCL tác dụng vừa đủ 28,4g hỗn hợp 2 muối cacbonat cua 2 kim loại nhóm IIA,thu được 6,72 lit khí (đktc)
a. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b. tính CM của dung dịch HCL đã dùng
c. Xác định 2 kim loại bết 2 kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp

2.Hòa tan 14,2g 1 hỗn hợp muối cacbonat của 2 kim loại nhóm IIA bằng dung dịch HCL dư thu được 5g khí ở 54,6 độ C , .0.8044 atm và 1 dung dịch X
a.Tính khối lượng muối của dung dịch X
b.Xác định 2 kim loại biết 2 KL thuộc 2 chu kỳ liên tiếp
Em học hóa không giỏi mong các anh chị và các bạn thông cảm giải nhanh giùm em:-SS


=>Lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
B

bluesky_hvt

1.Cho 200cm3 dung dịch HCL tác dụng vừa đủ 28,4g hỗn hợp 2 muối cacbonat cua 2 kim loại nhóm IIA,thu được 6,72 lit khí (đktc)
a. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b. tính CM của dung dịch HCL đã dùng
c. Xác định 2 kim loại bết 2 kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp



Mình ko chắc là cách này đúng nhưng làm thử xem nhá!
a) [tex] n_CO_2[/tex] = 0.3 mol
ptpu: [tex] ACO_3[/tex] + 2HCl ------> [tex] ACl_3[/tex] + [tex] H_2O[/tex] +[tex] CO_2[/tex]
[tex] BCO_3[/tex] + 2HCl ------> [tex] BCl_3[/tex] + [tex] H_2O[/tex] +[tex] CO_2[/tex]

dựa vào tỉ lệ pt => 2[tex] n_CO_2[/tex] = [tex] n_HCl[/tex]
=> [tex] n_HCl[/tex] = 0.6 mol => [tex] n_Cl^-[/tex] = 0.6 mol


ta có : [tex] m_muối [/tex] = [tex] m_kl [/tex] + [tex] m_Cl^-[/tex]
=> [tex] m_muối [/tex] = 28.4 + 35.5x0.6 = 49.7 (g)
b) nồng độ mol của HCl =0.6/0.2 = 3M
c)
gọi khối lượng mol trung bình của A và B là M
viết ptpu của M với HCl
ta thấy số mol M = Số mol CO2 = 0.3 mol
=> M= 28,4/ 0.3 = 94.666
vậy A và B là 2 nguyên tố Ba và Sr
(phần c này ko chắc lắm cách làm! :( )


Bài 2 làm tương tự chỉ có điều phải tính số mol CO2 theo phương trình trạng thái:
n= PV/RT
với P là áp suất (atm)
V là thể tích (l)
R là hằng số (22.4/273. Lấy xấp xỉ = 0.082)
T là nhiệt độ ( lấy giá trị = Nhiệt độ bài cho + 273)
 
Last edited by a moderator:
B

bells

tien the cho hoi luon mot bai hoa kho
1)một hỗn hợp X có khối lượng 27,2 g gồm kim loại A ( có hoa trị 2 và 3) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó . cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn trong 500ml dd HCl 2M . xác định công hức phân tử AxOy
2) chia 11g hh X gồm Al và kim loại R làm 2 fần = nhau
phần I ; hòa tan trong 500ml dd HCl 1.2M thu được 0,2mol H2 và dung dịch B
phần II: đốt hoàn toàn hh trong clo dư thu được 21,475 g hh 2 muối . xác định kim loại R và khối lượng R trong hh ban đầu
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom