[ Hoá 10 - Halogen ]

N

nya_chan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cjo 1 lượng X2 tác dụng vừa đủ với kim loại M hóa trị I, người ta thu đc 4.12g h.chất A. Cũng lượng x2 như trên tác dụng hết với Al ta đc 3.56g h.chất B. Còn nếu cho lượng M trên tác dụng với lưu huỳnh thì thu đc 1.56g h.chất C. Xác định X2, A, B, C và M ?

Câu 2: Cho 3.87g hỗn hợp muối Natri của 2 halogen liên tiếp tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu đc 6.63g kết tủa. Hai halogen kế tiếp là ?!

Câu 3: Có 1 hỗn hợp gồm NaBr và naCl, trong đó NaBr chiếm 10% về khối lượng. Hòa tan hỗn hợp vào nước rồi cho khí Clo lội qua dd cho đến dư. Làm bay hơi dung dịch cho đến khi thu đc muối khan. Khối lượng hh đầu đã thay đổi bao nhiêu % ?
 
T

tinhhiep381

.

Câu 1 Viết 3 pt luôn
Mình đã làm , không bik mình tính số nhầm hay đề sai . Hướng là
Viết pt ra
Gọi M , x lần lượt là khối lương mol của 2 chất cần tìm đó .
X chắc hẳn là Halogen
Rồi lập pt 2 ẩn tìm M , X
Bằng cách là $n_{M(1)} = n_{M(3)}$
$n_{X_2(1)} = n_{X)_2(2)}$
Câu 2
Câu 2: Cho 3.87g hỗn hợp muối Natri của 2 halogen liên tiếp tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu đc 6.63g kết tủa. Hai halogen kế tiếp là ?!
Viết pt ra =>$ n__{NaCl} = n__{AgNO3}$
Nếu trị số trung bình hợp lí , lấy ngay và luôn , Nếu trị số đó > 127 thì chắc chắn 2 chất đó là F và Cl
Câu 3
Câu 3: Có 1 hỗn hợp gồm NaBr và naCl, trong đó NaBr chiếm 10% về khối lượng. Hòa tan hỗn hợp vào nước rồi cho khí Clo lội qua dd cho đến dư. Làm bay hơi dung dịch cho đến khi thu đc muối khan. Khối lượng hh đầu đã thay đổi bao nhiêu % ?
Bài này dài
$NaCl x mol $
$2NaBr +Cl2 -> 2NaCl + Br2 $
$y-----------y$
1 mol giảm 44.5
y mol giảm m g ->$ m=44.5y $
Lại có $\frac{103y}{58.5x +103y} = 0.1 => Rút gọn \frac{x}{y} = \frac{206}{13}$ (1)
khối lượng trước pư là 58.5x + 103y (2)
Khối lượng sau pứ 58.5x + 103y -44.5y (3)
Khối lượng hh đầu đã thay đổi = Khối lượng sau pứ / khối lượng trước
Có mối quan hệ giữa x và y thay vào tính %
 
Top Bottom