[hóa 10]halogen

  • Thread starter bina_mattr0n
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 3,112

B

bina_mattr0n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hướng dẫn mình giải chi tiết các bt này với :-S

1. Hòa tan 14,52 g hỗn hợp X gồm NaHCO3, KHCO3, MgCO3 bằng dd HCl dư thu đc 3,36 l CO2. Tính khối lượng KCl tạo thành trong dd sau phản ứng?
A. 7,92
B. 8,94
C. 16,17
D. 11,79

2. Đốt 8,1 g hh X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu dc hh chất rắn Y. Cho Y vào nước đc dd Z và 1,2 g kim loại. Z tác dụng đc với tối đa 0,105 mol KMnO4 trong dd H2SO4 ( ko tạo SO2). Tính khối lượng Fe trong X?
A. 5,4
B. 6,16
C. 6,72
D. 4,2

3. Cho 500 ml dd FeCl2 1 M tác dụng với 200 ml dd KMnO4 1M đã đc axit hóa bằng dd H2SO4 loãng dư. PƯ xảy ra hoàn toàn thu dc dd Y và V lít khí ở ĐKTC. Giả sử Clo ko pư với nước. Giá trị của V là
A. 5,6
B. 11,2
C. 14,93
D. 33,6

4. Đốt cháy hh gồm 1,92 g Mg và 4, 48 g Fe với hh X gồm Cl2 và O2, sau pư chỉ thu đc hh Y gồm các oxit và muối clo (ko có khí dư). Y tác dụng vừa đủ với 120 ml dd HCl 2M, thu đc dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào Z thu đc 56,69 g kết tủa. %V của O2 trong X là
A. 53,85
B. 46,15
C. 76,7
D. 51,72
 
K

kakashi_hatake

1. Hòa tan 14,52 g hỗn hợp X gồm NaHCO3, KHCO3, MgCO3 bằng dd HCl dư thu đc 3,36 l CO2. Tính khối lượng KCl tạo thành trong dd sau phản ứng?
A. 7,92
B. 8,94
C. 16,17
D. 11,79

2. Đốt 8,1 g hh X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu dc hh chất rắn Y. Cho Y vào nước đc dd Z và 1,2 g kim loại. Z tác dụng đc với tối đa 0,105 mol KMnO4 trong dd H2SO4 ( ko tạo SO2). Tính khối lượng Fe trong X?
A. 5,4
B. 6,16
C. 6,72
D. 4,2

3. Cho 500 ml dd FeCl2 1 M tác dụng với 200 ml dd KMnO4 1M đã đc axit hóa bằng dd H2SO4 loãng dư. PƯ xảy ra hoàn toàn thu dc dd Y và V lít khí ở ĐKTC. Giả sử Clo ko pư với nước. Giá trị của V là
A. 5,6
B. 11,2
C. 14,93
D. 33,6

4. Đốt cháy hh gồm 1,92 g Mg và 4, 48 g Fe với hh X gồm Cl2 và O2, sau pư chỉ thu đc hh Y gồm các oxit và muối clo (ko có khí dư). Y tác dụng vừa đủ với 120 ml dd HCl 2M, thu đc dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào Z thu đc 56,69 g kết tủa. %V của O2 trong X là
A. 53,85
B. 46,15
C. 76,7
D. 51,72

Bài 1
Gị số mol 3 chất lần lượt là a, b, c
84a+84c+100b=14.52
a+c+b=0.15
Tính ra a+c=0.03, b=0.12
$m_{KCl}=0.12.74.5=8.94$
Chọn B

Bài 2
Kim loại không phản ứng là Fe dư
Sản phẩm là $AlC_3, \ FeCl_2$
Cho Z tác dụng với dung dịch thuốc tím trong axit sunfuric không tạo $SO_2$
Có Mn nhận 5e, Fe cho 1 e
$\rightarrow n_{FeCl_2}=0.015.5=0.075 \\ \rightarrow m_{Fe}=0,075.56+1.2=5.4$
Chọn A
 
Top Bottom