[hóa 10] halogen

T

trannien_v

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) chia hỗn hơp A gồm 2 KL zn và al thàn 2 phần = nhau
-phần 1 hòa tan hoàn toàn = dd hcl dư thu dc 8,96 lít khí
-phần 2 pứ vừa đủ với V lít khí clo
Tính V?
2) hỗn hợp khí A gồm clo và oxi. A pứ vừa hết với một hỗn hợp gồm 4,8 g mg và 8,1 g al tạo ra 37,05 g hõn hợp các muối clorua và oxit của 2 KL
Xác định thành phần % theo m và V của hh khí A?
3) hòa tan 8,7 gam MnO2 vào axit hcl đặc dư, toàn bộ khí clo thu dc dẫn vào 100ml dung dịch NaOH 1,5M ở nhiệt độ thường dc dung dịch A
-Viết PTHH?
-Tính nồng độ mol các chất có trong dd A ?
4) để khử 6,4 g một oxit KL cần 2,688 lít khí H2. lượng KL trên tác dụng với dung dịch hcl dư thu dc 1,972 lít khí H2
Tìm KL đó?
5) Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 vào một lượng vừa đủ dung dịch hcl 2M, thu dc dd Y có tỉ lệ số mol Fe2+ và Fe3+ là 1:2. chia Y thành 2 phần bằng nhau. cô cạn phần một thu dc m1 gam muối khan. sục khí clo dư vào phần hai thu dc m2 gam muối khan. biết m2-m1 = 0.71. Tính thể tích dung dịch hcl đã dùng?
 
B

bang_mk123

1) chia hỗn hơp A gồm 2 KL zn và al thàn 2 phần = nhau
-phần 1 hòa tan hoàn toàn = dd hcl dư thu dc 8,96 lít khí
-phần 2 pứ vừa đủ với V lít khí clo
Tính V?
pt tổng quát:
(1) $2X + 2nHCl ---> 2XCl_n + nH_2$
(2) $2X + nCl_2 ---> 2XCl_n$
từ 2 pt trên => $n_{H_2}=n_{Cl_2}$
=> thể tích $Cl_2$

2) hỗn hợp khí A gồm clo và oxi. A pứ vừa hết với một hỗn hợp gồm 4,8 g mg và 8,1 g al tạo ra 37,05 g hõn hợp các muối clorua và oxit của 2 KL
Xác định thành phần % theo m và V của hh khí A?

Sao mình tính không ra vậy trời??? có nhầm lẫn gì chăng?
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

MnO2+4HCl-->MnCl2+Cl2+2H2O

nMnO2=0,1mol

Cl2+2NaOH-->NaCl+NaClO+H2O

nNaOH=0,15mol

--> Cl2 dư

-->Cm NaCl=Cm NaClO=0,075/0,1=0,75M

mối người làm 1 bài :D
 
S

sayhi

4) để khử 6,4 g một oxit KL cần 2,688 lít khí H2. lượng KL trên tác dụng với dung dịch hcl dư thu dc 1,972 lít khí H2
Tìm KL đó?
Cái đề này 1,792 mới có đáp án :D

cái này có thể dùng cách nhanh tính luôn đk m KL
n H2(1) =n [O]/Oxit => m KL =6,4 -16 .n H2 =4,48g (1)

Có pư:$ 2M +2nHCL ->2MCl_2 + n H_2$

0,16/n ....................................0,08
=> M=28n
n là hóa trị KL thuộc 1,2,3
=>M=56:Fe
FexOy
n Fe =0,08
n [O]=0,12
=> x:y=2:3
=>Fe2O3

Câu tiếp theo nào !
 
Top Bottom