[hóa 10] halogen

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam KMnO4 tác dụng hết với HCl đặc, làm thoát ra V lít khí clo (đo đktc). Đổ thêm nước vào dung dịch tạo thành sau phản ứng thu được 400ml dung dịch A. Chia A thành 2 phần đều nhau.

- Để trung hoà phần I cần sử dụng 150ml dung dịch NaOH 0,2 M.
- Cho lượng dư dung dịch AgNO3
vào phần II tạo thành 8,61 gam kết tủa.

a) Tính m và V
b) Tính nồng độ mol/l các chất có trong dung dịch A.
 
K

kakashi_hatake

Cho m gam KMnO4 tác dụng hết với HCl đặc, làm thoát ra V lít khí clo (đo đktc). Đổ thêm nước vào dung dịch tạo thành sau phản ứng thu được 400ml dung dịch A. Chia A thành 2 phần đều nhau.

- Để trung hoà phần I cần sử dụng 150ml dung dịch NaOH 0,2 M.
- Cho lượng dư dung dịch AgNO3
vào phần II tạo thành 8,61 gam kết tủa.

a) Tính m và V
b) Tính nồng độ mol/l các chất có trong dung dịch A.

$2KMnO_4+16HCl-> 2KCl+2MnCl_2+5Cl_2+8H_2O$

$n_{HCl}=0.15.0.2=0.03 \ mol$
$n_{AgCl}=n_{HCl}+n_{KCl}+n_{MnCl_2} \rightarrow n_{KCl}=n_{MnCl_2}=\dfrac{1}{2}(0.06-0.03)=0.015$

Thay vào pt có $n_{KMnO_4}=0.015, \ n_{Cl_2}=0.0375$

A có HCl (dư), KCl, $MnCl_2$

Tính toán là ra
Chú ý: Nhân đôi số mol chất (vì ban đầu chia đôi)
 
T

thuy_dc_ad

hóa 10 halogen

Giúp mình bài này nhé
mình giải rồi ra Br, I nhưng cô giáo kêu 2 trường hợp, mình không nghĩ ra làm nó thế nào cả.
Cho 31,84g hỗn hợp gồm NaX, NaY ( X,Y là 2 halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dd AgNO3 dư, thu được 57,34g kết tủa. XÁc định công thức của các muối.
 
Top Bottom