[hóa 10] halogen

I

imchovao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Hòa tan 2 gam một muối halogen của kim loại hóa trị II vào nc' sau đó chia thành 2 phần bằng nhau
- phần 1 cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 1.435g kết tủa
- phần 2 cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 0.985g kết tủa
Xác định công thức muối

Bài 2: Cho m gam KMnO4 tác dụng hết với HCl đặc, làm thoát ra V lít khí clo (đktc). Đổ thêm nước vào dung dịch tạo thành sau phản ứng thu được 400ml dung dịch A. Chia A thành 2 phần đều nhau
- để trung hòa phần I cần sử dụng 150ml dung dịch NaOH 0.2M
- cho lượng dư AgNO3 vào phần 2 tạo thành 8.61g kết tủa
a) tính m và V
b) tính Cm các chất trong dung dịch A
 
T

thienlong233

Bài 1 :Hòa tan 2 gam một muối halogen của kim loại hóa trị II vào nc' sau đó chia thành 2 phần bằng nhau
- phần 1 cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 1.435g kết tủa
- phần 2 cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 0.985g kết tủa
Xác định công thức muối


b1. RX2+2AgNO3-->2AgX+R(NO3)2

nAgX=[TEX]\frac{1,435}{108+X}[/TEX]

-->nRX2=[TEX]\frac{0,7125}{108+X}[/TEX] (1)

RX2+Na2CO3--->RCO3+2NaX

nRX2=nRCO3=[TEX]\frac{0,985}{R+60}[/TEX] (2)

từ (1) và (2) ta có [TEX]\frac{0,7175}{108+X}[/TEX] = [TEX]\frac{0,985}{R+60}[/TEX]

giải ra X=35,5(Cl) và R=137(Ba)

-->Công thức muối BaCl2
 
Top Bottom