[hóa 10] halogen

S

smilelove_chuotxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 13 :
X và Y là 2 halogen thuộc hai chu kì liên tiếp nhau để kết tủa [TEX]X^- & Y^-[/TEX] trong dung dịch muối Na của chúng cần dùng 150 ml dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] 0,4M . X,Y ?
câu 16:
tính thể tích dung dịch [TEX]KMnO_4 [/TEX] 0,5 M trong môi trường axit cần thiết để oxi hóa hết 200ml dung dịch NaCl 0,15 M và KBr 0,1 M
câu 19
hòa tan 1,42 gam hỗn hợp hai kim loại Mg, Al và Cu bằng dung dịch HCl dư thì thu được dung dịch A , khí B và chất rắn C . Cho dung dịch A tác dụng với NaOH dư rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thì thu được 0,4 gam chất rắn . Mặc khác đốt nóng C trong không khí thu được 0,8 gam một oxit màu đen
a/tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b/ cho B tác dụng với 0,672 L [TEX]Cl_2[/TEX] rồi lấy sản phẩm hòa tan vào 19,72 gam nước được dung dịch D rồi lấy 5 gam dung dịch D tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] thu được 0,7175 gam kết tủa . Tính hiệu suất phản ứng [TEX]Cl_2 & H_2[/TEX]
 
V

vy000

câu 19
hòa tan 1,42 gam hỗn hợp hai kim loại Mg, Al và Cu bằng dung dịch HCl dư thì thu được dung dịch A , khí B và chất rắn C . Cho dung dịch A tác dụng với NaOH dư rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thì thu được 0,4 gam chất rắn . Mặc khác đốt nóng C trong không khí thu được 0,8 gam một oxit màu đen
a/tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b/ cho B tác dụng với 0,672 l $Cl_2$ rồi lấy sản phẩm hòa tan vào 19,72 gam nước được dung dịch D rồi lấy 5 gam dung dịch D tác dụng với $AgNO_3$ thu được 0,7175 gam kết tủa . Tính hiệu suất phản ứng $Cl_2$ và $H_2$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \left\{\begin{matrix} HCl\\ MgCl_2 \\ AlCl_3 \end{matrix}\right](A) \xrightarrow{NaOH \ \text{dư}} \begin{cases} Mg(OH)_2 \xrightarrow{t^o} MgO (0,01) \\ NaAlO_2 \\ NaCl \\ H_2O \end{cases}$
$\left\{\begin{matrix} Mg \\ Al \\ Cu \end{matrix}\right]\xrightarrow{HCl \ \ \large\text{dư}}$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \begin{cases} Cu(C) \xrightarrow{t^o;O_2} CuO(0,01)\\ H_2 (B) \end{cases}$

a) Bảo toàn nguyên tố:
$n_{Mg}=n_{MgO}=0,01 (mol)$
$m_{Mg}=0,01.24=0,24 (g)$

$n_{Cu}=n_{CuO}=0,01 (mol)$
$m_{Cu}=0,01.64=0,64 (g)$

$m_{Al}=1,42-0,24-0,64=0,54 (g)$

b)Thể tích khí có được đo ở đktc không bạn :)



$H_2 \ \ \ \ + \ \ \ \ Cl_2 \xrightarrow{t^o} 2HCl$
$0,0025 \ \ \ 0,0025 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,005$


$HCl+AgNO_3 \rightarrow AgCl+HNO_3$
$0,005 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,005$
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

đề không cho gì chắc là đo ở điều kiện tiêu chuẩn rồi đấy:)
câu b làm rõ thêm một chút đc không
 
S

smilelove_chuotxinh

câu 22
để trung hòa 1,28 gam hôn hợp Fe và oxit sắt bằng HCl thấy thoát ra 0.224l [TEX]H_2[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn mặc khác nếu lấy 6,4 gam hỗn hợp đó khử bằng [TEX]H_2 [/TEX] thì còn lại 5,6 gam chất rắn .Xát định công thức phân tử của oxit sắt
câu 23
Có một dung dịch A gồm HCl và [TEX]HNO_3[/TEX] để trung hòa 10 ml dung dịch A cần 30 ml dung dịch NaOH 1M
a. Tính tổng nồng độ mol của hai axit
b. thêm [TEX]AgNO_3[/TEX]dư vào 100mil dung dịch A được 14,35 gam kết tủa và dung dịch B
- tính nồng độ của mỗi axit
- tính số ml dung dịch NaOH 1M để trung hòa dung dịch B
- tính số gam Fe tác dụng với 10ml dung dịch B khi đun nóng và V khí thoát ra
 
Top Bottom