[hóa 10] halogen

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong 1 loại nước clo ở 25 độ, người ta thấy nồng độ của clo là 0,061 mol/l, còn nồng độ HCl và HClO đều là 0,030 mol/l
Hỏi phải hòa tan bao nhiêu lít khí clo (đkc) vào nước để thu được 5l nước clo trên?

2)Cho 25g nước clo vào 1 dung dịch có chứa 2,5g KBr ta thấy dung dịch chuyển sang màu vàng và KBr vẫn còn dư
a) Nếu ta cô cạn dugn dịch thì còn lại 1,61g cất rắn khan. Gỉa sử toàn b6o5 clo trong nước clo đã dự phản ứng, hãy tính C% của clo trong nước clo
b) Tính khối lượng từng chất trong chất rắn khan thu được
 
S

sayhi

1) Trong 1 loại nước clo ở 25 độ, người ta thấy nồng độ của clo là 0,061 mol/l, còn nồng độ HCl và HClO đều là 0,030 mol/l
Hỏi phải hòa tan bao nhiêu lít khí clo (đkc) vào nước để thu được 5l nước clo trên?


n HCl= n HClO =5.0,03 =0,15 mol
n Cl2 =0,061.5 =0,305 mol
Ta có :
$Cl_2 + 2HOH ->HCl + HClO + H_2O$
0,15...............0,15....0,15 mol
=> tổng n Cl2 =0,15 +0,305 =0,455 mol
=> V=10,192 l

2)Cho 25g nước clo vào 1 dung dịch có chứa 2,5g KBr ta thấy dung dịch chuyển sang màu vàng và KBr vẫn còn dư
a) Nếu ta cô cạn dugn dịch thì còn lại 1,61g cất rắn khan. Gỉa sử toàn b6o5 clo trong nước clo đã dự phản ứng, hãy tính C% của clo trong nước clo
b) Tính khối lượng từng chất trong chất rắn khan thu được

Gọi $n Cl_2 = a mol$
Ta có:
$Cl_2 + 2KBr ->2KCl+ Br_2$
a.......2a........2a........a mol
m CRKhan = 2,5 - m KBr + m KCl
=>1,61 =2,5 -119.2a +74,5.2a
<=>a=0,01
=>C% =2,84 %
%m KCl =92,55%
%m KBr =7,45%
 
P

pamms

1)
2)Cho 25g nước clo vào 1 dung dịch có chứa 2,5g KBr ta thấy dung dịch chuyển sang màu vàng và KBr vẫn còn dư
a) Nếu ta cô cạn dugn dịch thì còn lại 1,61g cất rắn khan. Gỉa sử toàn b6o5 clo trong nước clo đã dự phản ứng, hãy tính C% của clo trong nước clo
b) Tính khối lượng từng chất trong chất rắn khan thu được


a) Theo phương pháp tăng giảm khối lượng, ta có:
n(muối pứng)=(2,5-1,61)/(80-35,5)=0,02
(Theo ĐLBảo toàn nguyên tố:) (k ghi cũng được)
n Cl2 = n Cl-/2 = n muối/2 = 0,01 mol
=> C% = (0.01*71)*100/25=2.84%
b) m KCl = 0.02*74.5=1.49g
m KBr = 1.61-1,49= 0.12g
 
Top Bottom