[hóa 10] Halogen

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Dung dịch A chứa NaI và NaBr . Cho Br2 dư vào dung dịch A thu đc muối X có khối lượng nhỉ hơn khối lượng của hai muổi bạn đầu là a g . Hòa tan X vào H2O được dung dịch B . Sục Cl2 vừa đủ vòa B thu được muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a g . Xác định phần trăm khối lượng các chất trong dung dịch A

2 hai cốc đựng axit Hcl đặt trên 2 đĩa cân A và B cân ở trạng thái cân bằng . Cho a g Ca CO3 vào cốc a và b g M2CO3 vào cốc B (M là kim loại kiềm ). Sau khi 2 muối đã tan hoàn toàn cân trở lại vị trí cân bằng . Tìm nguyên tử khối của M theo a và b

Mình cần gấp nhá . Thanks ^^
 
C

cry_with_me

2 / gọi kl của HCl trong cốc A , B là m(g)

A: $CaCO_3$ + 2HCl --> $CaCl_2$ + $CO_2$ + $H_2O$
B: $M_2CO_3$ + HCl ---> 2MCl + $CO_2$ + $H_2O$

KL A,B sau khi phản ứng xong:
A : m + a - $\frac{a}{100}$ .44
B: m + b - $\frac{b}{2M+60}.44$

MÀ A=B hay

m + a - $\frac{a}{100}$ .44 = $m + b - \frac{b}{2M+60}.44$

giải pt => M= $\frac{33,6a}{2b}$ - $ \frac{16b}{0,56.2a}$
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

1 Dung dịch A chứa NaI và NaBr . Cho Br2 dư vào dung dịch A thu đc muối X có khối lượng nhỉ hơn khối lượng của hai muổi bạn đầu là a g . Hòa tan X vào H2O được dung dịch B . Sục Cl2 vừa đủ vòa B thu được muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a g . Xác định phần trăm khối lượng các chất trong dung dịch A

2 hai cốc đựng axit Hcl đặt trên 2 đĩa cân A và B cân ở trạng thái cân bằng . Cho a g Ca CO3 vào cốc a và b g M2CO3 vào cốc B (M là kim loại kiềm ). Sau khi 2 muối đã tan hoàn toàn cân trở lại vị trí cân bằng . Tìm nguyên tử khối của M theo a và b

Mình cần gấp nhá . Thanks ^^
1. Gọi nNaI =x, nNaBr=y. m ban đầu = 150x+103y
$2NaI +Br_2-->2NaBr +I_2$
x------------------>x
Sau phản ứng m muối = (x+y).103
=>47x=a
$Cl_2 + 2NaBr--->2NaCl +Br_2$
m muối = 58,5(x+y)
=> 44,5(x+y) = a
Giải x,y theo a=> % KL nhé
2. $CaCO_3 +2HCl-->CaCl_2 + H_2O +CO_2$
a/100mol------------------------------------->a/100

$M_2CO_3 + 2HCl --> 2MCl + H_2O +CO_2$
b/(2M+60)mol----------------------------------b/(2M+60)
2 cân về vị trí CB => a-44a/100 = b-44b/(2M+60)
Tự rút gọn nhé em!
 
Top Bottom