[hoá 10] halogen

N

ngoisaonho_star

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho m gam hỗn hợp Fe203 và Zn tác dụng đủ với V l dd HCl 0,5 M thu được 1,12l khí (đktc) .Cô cạn dung dịch thu được 16,55 g muối khan .Tính m , V ?
Câu 2: Trộn 150ml dd Na2CO3 1M và K2CO3 0,5M với 250ml dd HCl 2M thì thể tích khí CO2 sinh ra ở đktc là bao nhiêu lít?
Câu 3: Cho 27,8g hỗn hợp B gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thấy có 15,68l đkc khí bay ra. Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp B.
Câu 4: Cho 24g hỗn hợp G gồm Mg và MgCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 11,2l hỗn hợp khí gồm H2 và CO2. Tính thành phần % theo khối lượng từng chất trong G.
 
  • Like
Reactions: Quynh Cao
N

ngocthao1995

Câu 1.

Fe2O3+6HCl--> 2FeCl3+3H2O

Zn+2HCl--> ZnCl2+H2

nH2=0,05

--> nZn=nZnCl2=0,05

--> [TEX]nFeCl_3=\frac{16,55-0,05.136}{162,5}=0,06[/TEX]

--> [TEX]nFe_2O_3=\frac{1}{2}.0,06=0,03[/TEX]

--> m=...

nHCl=0,03.6+0,05.2=0,28 --> V=0,56l

Câu 2.

Na2CO3+HCl--> 2NaCl+CO2+H2O

0,15............................................0,15.........mol


K2CO3+HCl--> 2KCl+CO2+H2O

0,5......................................0,5.............mol

--> VCO2=(0,15+0,5).22,4=14,56l

Câu 3.

Đặt x,y là số mol Al và Fe

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} 27x+56y=27,8 \\ 3x+2y=0,7.2=1,4 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,2 \\ y=0,4 \end{array} \right.[/tex]

-->%m...

Câu 4.

Mg+2HCl--> MgCl2+H2

x.........................................x........mol

MgCO3+HCl--> MgCl2+CO2+H2O

y................................................y...............mol

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x+y=0,5 \\ 24x+84y=24 \end{array} \right.[/tex]

Giải hệ tìm x,y --> %m..
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Quynh Cao
Top Bottom