[hoá 10] halogen

N

ngoisaonho_star

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan 10g hỗn hợp Fe & Fe2O3 bằng một lượng dd HCl (vừa đủ ) thu được1,12 lít H2 (đkc) & dd A
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ?
b) Cho dd A tác dụng với NaOH dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn. Hãy xác định khối lượng chất rắn ?
Câu 2: Hoà tan hoàn toàn 8 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HCl 10% (d=1,1 g/ml) sau phản ứng thu được 2,24 lit H2 (đktc).
a) Tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng các muối tạo thành sau phản ứng
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài này em viết phương trình là ra. Có số mol H2 suy ra số mol Fe, từ đó tính ra khối lượng Fe, rồi lấy tổng trừ đi Fe ra oxit sắt. Thế là em ra nhé!
 
N

ngocthao1995

Câu 1.

nH2=nFe=0,05

--> [tex]nFe2O3=\frac{10-0,05.56}{160}=0,045[/tex]

-->% khối lượng....

Chất rắn cuối cùng sau khi nung kết tủa là Fe2O3

Bảo toàn nguyên tố Fe

[TEX]nFe2O3=\frac{0,05+0,045.2}{2}=0,07[/TEX]

--> mFe2O3=11,2g

Câu 2

nH2=0,1=nFe

-->[TEX] nFe2O3=\frac{8-5,6}{160}=0,015[/TEX]

--> %m=...

Fe+2HCl--> FeCl2+H2

0,1..................0,1...........mol

Fe2O3+6HCl--> 2FeCl3+3H2O

0,015....................0,03.....mol

--> m muối...
 
Top Bottom