hóa 10 Halogen

M

mamikool11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 13,5 g hỗn hợp Cl_2 và br_2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 5:2. và 1 dung dịch chứa m (g) NaI. sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dichduwwowjc15,82 g chất rắn A. tính m?

2. Cho a mol Cl_2 tác dụng với dung dịch X gồm 2 mol NaBr va`1 mol NaI thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được chất rắn Z. Hòa tan Z vào nước rồi cho tác dụng với dung dịch AgNo_3 thu được 540,4g kết tủa. tính a?

3..hõn hợp A gồm Mg và Zn. dung dịch B là HCl nồng độ x mol/l.
+ thí nghiệm 1: cho 20,2 g hỗn hợp A và 2l dung dịch B thu được 8.96l H_2 ( đktc)
+ thí nghiệm 2: cho 20,2 g vào hỗn hợp A vào 3l dung dịch B thu đc 11,2l H_2 (đktc)
a) hãy chứng minh rằng:
+TN1: hỗn hợp A chưa tan hết
+TN2: hỗn hợp A đã tan hết.
b) tính x và y và mỗi kim loại trong hỗn hợp A. ???
 
L

lequynh_p

1.
Từ tỉ lệ mol vs khối lượng tìm đc
[TEX]{n}_{{Cl}_{2}}=0,1 {n}_{{Br}_{2}}=0,04[/TEX]

[TEX]{Cl}_{2}+2NaI\rightarrow 2NaCl+{I}_{2} (1) {Br}_{2}+2NaI\rightarrow 2NaBr+{I}_{2} (2)[/TEX]
Chất rắn thu được là muối.
[TEX]{Cl}_{2}[/TEX] phản ứng trước vs NaI
nNaCl=nNaI(1)=2nCl2=0,2
mNaCl=11,7(g)(mol)
KL chất rắn còn lại=4,12
Nếu Br2 phản ứng hết thì kl của NaBr=0,04.103=4,12[TEX]\Rightarrow [/TEX]P/ư 2 vừa đủ
[TEX]\Rightarrow [/TEX]nNaI(2)=0,08(mol)
Khối lượng NaI=0,28.150=42(g)
 
L

lequynh_p

3.
Thay thế hỗn hợp KL bằng 1 KL R tương đương hóa trị II

[TEX]R+2HCl\rightarrow {RCl}_{2}+{H}_{2}[/TEX]

Cùng 1 lượng kim loại, cho vào 2 dung dịch HCl cùng nồng độ, ở thí nghiệm 2 lượng HCl tăng thu đc lượng khí nhiều hơn, do đó ở thì nghiệm 1 kl còn dư, chưa tan hết.
nH2(1)=0,4[TEX]\rightarrow [/TEX]nHCl(1)=0,8[TEX]\rightarrow [/TEX]CmHCl=0,8/2=0,4M
nHCl ở thì nghiệm (2)=0,4.3=1,2(mol)
nH2(2)=0,5(mol)[TEX]\rightarrow [/TEX]nHClp/ư(2)=1(mol)<1,2(mol)
[TEX]\rightarrow [/TEX] KL ở thì nghiệm 2 tan hết và nR=nH2(2)=0,5(mol)
Gọi a,b là số nol Mg, Zn,ta có a+b=0,5
24a+65b=20,2
Giải ra: a=0,3; b=0,2
 
L

lequynh_p

[TEX]{Cl}_{2}+2NaI\rightarrow 2NaCl+{I}_{2} {Cl}_{2}+2NaBr\rightarrow 2NaCl+{I}_{2} NaR+{AgNO}_{3}\rightarrow {NaNO}_{3}+AgR[/TEX]
Cl2 p/ư vs NaI trước, nếu dư thì p/ư vs Br2.
Coi các halogen trong muối của Na p/ư vs AgNO3 là R
Từ 2 phản ứng đầu, nhận thấy số mol muối thu đc: nNaR =3(mol)
Từ đó [TEX]{M}_{AgR}[/TEX]=540,4/3=180,1[TEX]\rightarrow [/TEX] R=72,1(g)
Từ phản ứng (3), ta đc mNaR=285,4(g)
[TEX]\rightarrow[/TEX] R có thể là {Cl, Br} hoặc {Cl, Br, I}
*Nếu R={Cl, Br} thì R p/ư hết vs NaI[TEX]\rightarrow [/TEX]nNaCl(1)=58,5(g)
Do mNaBr>mNaCl (cùng số mol) mà mNaBr=2.103=206(g)
[TEX]\rightarrow [/TEX]MaxmNaR=264,5<285,4[TEX]\rightarrow [/TEX]TH này loại.
*Nếu R={Cl, Br, I} thì Cl2 ko phản ứng vs NaBr
[TEX]\rightarrow [/TEX]KL NaCl+NaI=285,4-206=79,4(g)
Gọi x, y là số mol NaI phản ứng và ko phản ứng, ta có: x+y=1
58,5x+150y=79,4
Giải ra: x=0,77
y=0,23
[TEX]\rightarrow [/TEX] nCl2=a=0,77/2=0,385(mol)
 
Top Bottom