[Hoá 10]Halogen- giúp dân gà một tý

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuongthao710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dân khối D chả hiểu j về hoá.:(:(:(:(:(:( Mấy bạn làm ơn giúp tớ mầy bài này nhé .pleazeeeeeeeeeee !!!
Hoà tan hoàn toàn 104.25 g hỗn hợp X gồm NaCl và NaI vào nước đc dd A .Sục khí clo dư vào dd A .Sau thí nghiệm cô cạn dd đc 58,5 g muối khan. Hỏi m NaCl có trong X
A 29,25
B 58,5
C17,55
D 23,4
2 . Hoà tan hỗn hợp 12,8 gam Fe, FeO vào đ HCl 0.1 M vừa thu đc 2,24 l khí Đktc .Tính thể tích dd HCl đã dùng
A 2
B 4,2
C 4
D 14,2
3 Hoà tan hoàn toàn 7,8 g hỗn hợp Mg và Al bằng đ HCl dư, Sau pư thấy m dd tăng thêm 7 g so với ban đầu.Tính số mol HCl đã phản ứng.
A 0,8
B 0,08
C 0,04
D 0,4
4 Trộn lẫn 150 ml dd HCl 10 % (D= 1,047 g/ml) với 250 ml dd HCl 2M thì đc dd X (D= 1,038 g/ml )Tính nồng độ mol và nồng độ phần trăm của dd X.
A 2,5 M và 12,5 %
B 2,325 M và 8,175 %
C 2,25 M và 9.215 %
D Kq khác
5 Hoà tan 11,2 l khí HCl đktc vào m gam đ HCl 16 % thu đc dd HCl 21,11 % .m=?

Thanks nhìu nhìu lăm .
Các bạn nhớ giải thích gìum mình nha
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1.Hoà tan hoàn toàn 104.25 g hỗn hợp X gồm NaCl và NaI vào nước đc dd A .Sục khí clo dư vào dd A .Sau thí nghiệm cô cạn dd đc 58,5 g muối khan. Hỏi mNaCl có trong X
2 . Hoà tan hỗn hợp 12,8 gam Fe, FeO vào đ HCl 0.1 M vừa thu đc 2,24 l khí Đktc .Tính thể tích dd HCl đã dùng
3 Hoà tan hoàn toàn 7,8 g hỗn hợp Mg và Al bằng đ HCl dư, Sau pư thấy m dd tăng thêm 7 g so với ban đầu.Tính số mol HCl đã phản ứng.
1. Gọi a, b lần lượt là số mol NaCl, NaI có trong hh ban đầu.
2NaI + Cl2=>2NaCl + I2
b mol...............b
Theo bài ra ta có:
58,5a + 150b=104,25
58,5a + 58,5b=58,5
Giải ra ta có a=b=0,5 mol
=>mNaCl=0,5.58,5=29,25g

2.Fe + 2HCl=>FeCl2 + H2
a mol.....2a....................a
FeO + 2HCl=>FeCl2 + H2O
b mol......2b
Theo bài ra ta có:
56a + 72b=12,8
a=2,24/22,4=0,1
=>b=0,1
=>nHCl=2.(0,1+0,1)=0,4 mol
=>V HCl=0,4/0,1=4 l

3.2Al + 6HCl=>2AlCl3 + 3H2
Mg + 2HCl=>MgCl2 + H2
mdd chỉ tăng 7g là do mH2 thoát ra
=>nH2=0,8/2=0,4 mol
Dễ thấy ở cả 2 pt, nHCl=2nH2
=>nHCl=0,4.2=0,8 mol
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

4 Trộn lẫn 150 ml dd HCl 10 % (D= 1,047 g/ml) với 250 ml dd HCl 2M thì đc dd X (D= 1,038 g/ml )Tính nồng độ mol và nồng độ phần trăm của dd X.
5 Hoà tan 11,2 l khí HCl đktc vào m gam đ HCl 16 % thu đc dd HCl 21,11 % .m=?
4.mHCl=150.1,047 .10/100=15,705g
=>nHCl=15,705/36,5=0,43 mol
Tổng nHCl=0,43 + 0,25.2=0,93 mol
Tổng V=0,15+0,25=0,4 l
Tổng m=400.1,038=415,2g
=>CmX=0,93/0,4=2,325 M
C%X=0,93.36,5/415,2 .100=8,18%

5.nHCl=11,2.22,4=0,5 mol
=>mHCl=0,5.36,5=18,25g
Theo bài ra ta có:
(18,25 + 0,16m)/(18,25 + m)=0,2111
Giải ra ta có m=281,75g
 
V

vanculete

câu 3 >bài này làm gì phải lập hệ cậu có m(dd tăng)=m(bỏvào)-m(bayra, or kết tủa) => mH2=7,8-7=0,8=>nH=0,8=>nHCl (pư)=0,8
 
V

vanculete

mình xin trả lời từng câu một nhe , nhưng mình làm theo kiểu TN nên nếu chưa hiểu nhớ send cho mình nhe
có (NaCl, NaI)+Cl2=(NaCl) sử dụng tăng giảm khối lượng ta có (127-35,5)x=(104,25-58,5)=>x=0,5=> NaI=0,5=>NaCl BẠN tự tính được
 
V

vanculete

câu 2>nH2=nFe =0,1=>nFeO=(12,8-0,1*56)/72=0,1=>nO=1/2nH=O,1 (O trong FeO) =>nHCl=0,2=>tổng HCl=0,1*2+0,2=0,4
 
V

vanculete

câu 4>5> cậu chỉ cần tính m chất tan, mdd , thể tích dd thể là OK
[TEX]C%=\frac{mct}{mdd}[/TEX]
[TEX]CM\frac{mol}{V}[/TEX]
bạn có thể tham khảo thêm tại đây
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom