[hóa 10] halogen - Bài tập nhiều phản ứng

L

leeeunhye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 5,73g hh gồm 0,02 mol AlCl3 và một muối halogenua của kim loại M hoá trị II vào nước thu được dd A. Cho dd A tác dụng vừa đủ dd AgNO3 thu được 14,35 g kết tủa, tách kết tủa cho NaOH dư vào phần dung dịch được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi được 1.6g chất rắn.
a) viết PTPƯ
b) xác định M

Chú ý: cách đặt tiêu đề [hóa 10] + ...
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Hoà tan 5,73g hh gồm 0,02 mol AlCl3 và một muối halogenua của kim loại M hoá trị II vào nước thu được dd A. Cho dd A tác dụng vừa đủ dd AgNO3 thu được 14,35 g kết tủa, tách kết tủa cho NaOH dư vào phần dung dịch được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi được 1.6g chất rắn.
a) viết PTPƯ
b) xác định M

$AlCl_3+3AgNO_3 -> 3AgCl+Al(NO_3)_3$
0.02 mol.................0.06 mol

$MX_2+2AgNO_3->2AgX+M(NO_3)_2$

$Al(NO_3)_3+3NaOH->Al(OH)_3+3NaNO_3$

$Al(OH)_3+NaOH->NaAlO_2+2H_2O$

$M(NO_3)_2+2NaOH->M(OH)_2+2NaNO_3$

$M(OH)_2 \xrightarrow{t^o} -> MO+H_2O$

$m_{AgX}=5.74$
$m_{MO}=1.6$
$m_{MX_2}=3.06$
Có $\dfrac{2.87}{108+X}=\dfrac{1.6}{M+16}=\dfrac{3.06}{M+2X}$

Tính k ra, bạn xem đề có sai không
 
Last edited by a moderator:
L

leeeunhye

$AlCl_3+3AgNO_3 -> 3AgCl+Al(NO_3)_3$
0.02 mol.................0.06 mol

$MX_2+2AgNO_3->2AgX+M(NO_3)_2$

$Al(NO_3)_3+3NaOH->Al(OH)_3+3NaNO_3$

$Al(OH)_3+NaOH->NaAlO_2+2H_2O$

$M(NO_3)_2+2NaOH->M(OH)_2+2NaNO_3$

$M(OH)_2 \xrightarrow{t^o} -> MO+H_2O$

$m_{AgX}=5.74$
$m_{MO}=1.6$
$m_{MX_2}=3.06$
Có $\dfrac{2.87}{108+X}=\dfrac{1.6}{M+16}=\dfrac{3.06}{M+2X}$

Tính k ra, bạn xem đề có sai không

đề không sai đâu bạn, mình chép từng từ học thêm lun nè
 
V

vy000

$\dfrac{3,06}{M+2X}=\dfrac{2,87}{108+X}=\dfrac{1,6}{M+16} (1)$

$\rightarrow \dfrac{3,06}{M+2X}=\dfrac{2,87}{108+X}=\dfrac{1,6}{M+16}=\dfrac{5,74+1,6}{216+2X+M+16}=\dfrac{7,34}{232+2X+M}=\dfrac{7,34-3,06}{232}=\dfrac{4,28}{232}$

Có:$\dfrac{1,6}{M+16}=\dfrac{4,28}{232}$

$M=71 ??$

ps: Nếu thay M là Cu và X là Cl thì số khá gần nhau :)

(1) \Leftrightarrow $0,0226=0,02=0,02$
 
Top Bottom