[Hoá 10] Haloge- Nồng độ phần trăm

M

maximus12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục môt lượng khí clo dư vào 100 g dd chứa [tex]m_1[/tex] gam 2 muối [tex]NaBr[/tex] và [tex]KI[/tex]. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn và lượng [tex]clo[/tex] dư đã thoát ra ngoài hết (coi như clo không phản ứng với nước) thì thấy khối lượng dung dịch giảm 7,27g. Cho tiếp dd [tex]AgNO_3[/tex] vào thì thấy tạo thành 14,35 g kết tủa trắng. Tính nồng độ phần trăm của [tex]NaBr[/tex] và [tex]KI[/tex] trong 100 g dd ban đầu?
Mong các bạn giải kỹ giùm mình.%%-
 
L

long15

Sục môt lượng khí clo dư vào 100 g dd chứa m_1 gam 2 muối NaBr và KI. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn và lượng clo dư đã thoát ra ngoài hết (coi như clo không phản ứng với nước) thì thấy khối lượng dung dịch giảm 7,27g. Cho tiếp dd AgNO_3 vào thì thấy tạo thành 14,35 g kết tủa trắng. Tính nồng độ phần trăm của NaBr và KI trong 100 g dd ban đầu?
Mong các bạn giải kỹ giùm mình.

gọi x là số mol NaBr
y là số mol NaI
ta có khi sục Cl vào thì thì gốc Cl được thế vào halogen còn lại
đối với muối NaBr thì làm giảm đi (80-35,5)x (g)
muối NaI giảm đi (127-35,5)y (g)
nên ta có
44,5x+91,5y=7,27
mà ta có khối lượng kết tủa thu được là AgCl
nên số mol gốc Cl=0,1 mol
nên ta có
x+y=0,1 mol

giả ra ta được x=0,04
y=0,06
đến đây thì em tính được ròi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom