[Hoá 10]Hai bài hay đây, giải giúp với

P

prince_internet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1
Trộn a(g) Fe và b(g) S rồi nung 1 thời gian trong bình kín (ko có Ôxi). Sau phản ứng đem phần chất rắn thu được cho tác dụng với lượng dư đ HCl thu 3,8 g rắn X, dd Y và 4,48 l khí Z. Dẫn khí Z qua đ hỗn hợp [tex]Fe(NO3)_2[/tex], [tex]Mg(NO3)_2[/tex] và [tex]Cu(NO3)_2[/tex] thu được 9,6 g kết tủa.
a) Tính a và b?
b) Tính H% của phản ứng giữa Fe và S?

BÀI 2
Có 2 bình kín A, B dung tích như nhau ở [tex]0^o C[/tex]:
+ Bình A chứa 1 mol [tex]Cl_2[/tex]
+ Bình B chứa 1 mol [tex]O_2[/tex]
Trong mỗi bình đều chứa sẵn 10,8 g Kim loại M có hóa trị ko đổi. Nung nóng cả 2 bình tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau đó làm lạnh cả 2 bình về [tex] 0^o C[/tex] thì tỉ lệ áp suất trong bình là 7:4. Xác định kim loại M.
 
L

le_quynhtrang

hóa

Bài 2: 2M+xCl2=2MClx
4M+xO2=2M2Ox
Gọi số mol Cl2 p/ư là a mol thì theo 2 pt trên ta có số mol O2 p/ư là a/2
Sau p/ư số mol Cl2 dư là 1-a , số mol O2 dư là 1-a/2
vì sau p/ư dung tích 2 bình ko đổi (bằng nhau) và có T bằng nhau nên
sau p/ư PA/PB=nA/nB
TH1: PA/PB=7/4thì nA/nB=7/4
hay (1-a)/(1-a/2)=7/4nên a=-6(loại)
TH2:pA/PB=4/7hay nA/nB=4/7
(1-a)/(1-a/2)=4/7
Từ đó ta tính được a=0,6
từ pt đầu: 2 mol M cần x mol Cl2
bài toán : 10,8/Mmol M cần 0,6 mol Cl2
từ đó ta có pt M=9x
do đó M là Al
Bài 1: Tính như binh thường thôi mà bạn
9,6 g chất rắn thu được là CuS nên nCuS= 0,1 mol , tính được nH2S, nH2
nS=3,8:32=
(Tiếp theo tự làm)
 
H

hoangtu_faithful

Bài 2: 2M+xCl2=2MClx
4M+xO2=2M2Ox
Gọi số mol Cl2 p/ư là a mol thì theo 2 pt trên ta có số mol O2 p/ư là a/2
Sau p/ư số mol Cl2 dư là 1-a , số mol O2 dư là 1-a/2
vì sau p/ư dung tích 2 bình ko đổi (bằng nhau) và có T bằng nhau nên
sau p/ư PA/PB=nA/nB
TH1: PA/PB=7/4thì nA/nB=7/4
hay (1-a)/(1-a/2)=7/4nên a=-6(loại)
TH2:pA/PB=4/7hay nA/nB=4/7
(1-a)/(1-a/2)=4/7
Từ đó ta tính được a=0,6
từ pt đầu: 2 mol M cần x mol Cl2
bài toán : 10,8/Mmol M cần 0,6 mol Cl2
từ đó ta có pt M=9x
do đó M là Al
Bài 1: Tính như binh thường thôi mà bạn
9,6 g chất rắn thu được là CuS nên nCuS= 0,1 mol , tính được nH2S, nH2
nS=3,8:32=
(Tiếp theo tự làm)
Câu 1 bạn làm nhầm rồi khối lượng kết tủa gồm có FeS và Cus mà !!!
Xem lại bài nhá !!!
%%- %%- %%-
 
H

hoangtu_faithful

BÀI 1
Trộn a(g) Fe và b(g) S rồi nung 1 thời gian trong bình kín (ko có Ôxi). Sau phản ứng đem phần chất rắn thu được cho tác dụng với lượng dư đ HCl thu 3,8 g rắn X, dd Y và 4,48 l khí Z. Dẫn khí Z qua đ hỗn hợp [tex]Fe(NO3)_2[/tex], [tex]Mg(NO3)_2[/tex] và [tex]Cu(NO3)_2[/tex] thu được 9,6 g kết tủa.
a) Tính a và b?
b) Tính H% của phản ứng giữa Fe và S?

BÀI 2
Có 2 bình kín A, B dung tích như nhau ở [tex]0^o C[/tex]:
+ Bình A chứa 1 mol [tex]Cl_2[/tex]
+ Bình B chứa 1 mol [tex]O_2[/tex]
Trong mỗi bình đều chứa sẵn 10,8 g Kim loại M có hóa trị ko đổi. Nung nóng cả 2 bình tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau đó làm lạnh cả 2 bình về [tex] 0^o C[/tex] thì tỉ lệ áp suất trong bình là 7:4. Xác định kim loại M.

Coi lại đề thử đi bạn vì:
Fe + S \Rightarrow FeS
FeS + 2HCl \Rightarrow FeCl2 + H2S (khí Z)
khí Z chỉ tác dụng với Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2
H2S + Fe(NO3)2 \Rightarrow HNO3 + FeS ( kết tủa )
H2S + Cu(NO3)2 \Rightarrow HNO3 + CuS ( kết tủa )
với a, b là số mol của FeS, CuS ta có hệ:
88a + 96b = 9.6
a + b = nH2S = 0.2
\Leftrightarrow Hệ vô nghiệm ( a, b > 0 )
Xem có sai chỗ nào không nhá bạn
%%- %%- %%-
 
L

le_quynhtrang

(bạn ơi đề vẫn đúng mà, sao lại bảo mình làm sai)
Fe(NO3)2 ko tác dụng với H2S vì tủa FeS sinh ra t/d với dd axit mạnh(HNO3)
Ngoài ra 4,48 l khí thu được gồm H2 và H2S vì hh đầu chỉ nung 1 thời gian nên sau p/ư thu được hh gồm Fe,FeSvà S
Fe+2HCl= FeCl2+H2
FeS+2HCl=FeCl2+H2S
nH2S=nCuS=0,1
nH2=0,1
(tự tính tiếp)
 
Top Bottom