[hóa 10] $H_2SO_4$

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 2,4g Mg và 3,2g Cu tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc thấy lượng H2SO4 đặc hết 0,3 mol. sản phẩm thu được gồm những chất nào?
Câu 2: Cho 2,4g Mg tác dụng với H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 0,56l khí X. Tìm CTPT X
Câu 3: hòa tan hết 17,55g hỗn hợp Mg và Al trong 150g dung dịch H2SO4 đặc 98% thu được dung dịch X và hỗn hợp khí Y gồm H2S và SÒ. Cho Y lội chậm qua bình đựng dung dịch KMnO4 dư thấy có 4,8g kết tủa xuất hiện, lọc tách kết tủa, cho nước lọc tác dụng với BaCl2 dư thu được 52,425g kết tủa nữa. tính C% của H2SO4 trong X và %m của Mg trong hỗn hợp ban đầu
 
T

thienlong233

Câu 1: cho 2,4g Mg và 3,2g Cu tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc thấy lượng H2SO4 đặc hết 0,3 mol. sản phẩm thu được gồm những chất nào?
Câu 2: Cho 2,4g Mg tác dụng với H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 0,56l khí X. Tìm CTPT X

1.
Mg+2H2SO4-->MgSO4+2H2O+SO2 (1)

Cu+2H2SO4-->CuSO4+2H2O+SO2 (2)

nMg=0,1mol theo (1)-->nH2SO4=0,2mol

nCu=0,05mol theo (2)-->nH2SO4=0,1mol

-->H2SO4 pứ vừa đủ với 2 kim loại, sản phẩm gồm MgSO4 , CuSO4, SO2 và H2O

2.

nMg=0,1mol-->n e cho=0,2mol

n khí=0,0,025mol

-->số e nhận là [TEX]\frac{0,2}{0,025}=8[/TEX]

vậy sản phẩm khử là H2S ( S(+6) +8e-->S(2-) )
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu 3: hòa tan hết 17,55g hỗn hợp Mg và Al trong 150g dung dịch H2SO4 đặc 98% thu được dung dịch X và hỗn hợp khí Y gồm H2S và SÒ. Cho Y lội chậm qua bình đựng dung dịch KMnO4 dư thấy có 4,8g kết tủa xuất hiện, lọc tách kết tủa, cho nước lọc tác dụng với BaCl2 dư thu được 52,425g kết tủa nữa. tính C% của H2SO4 trong X và %m của Mg trong hỗn hợp ban đầu

$Y: \ \begin{cases} H_2S \\ SO_2 \end{cases} \\ 3H_2S+2KMnO_4 \rightarrow 2KOH+2MnO_2+3S+2H_2O \\ n_S=0,15 \rightarrow n_{H_2S}=0,15 \\ 5SO_2+2KMnO_4+2H_2O \rightarrow 2H_2SO_4+K_2SO_4+2MnSO_4 \\ n_{BaSO_4}=0,225 \rightarrow n_{SO_2}=0,225 \\ n_{Mg}=x,\ n_{Al}=y \\ 24x+27y=17,55 \\ 2x+3y=0,225.2+0,15.8 \\ \rightarrow x=0,45,\ y=0,25$
(Để chắc chắn $H_2SO_4$ dư viết bán phương trình $32H^+ +5SO_4^{2-} +22e \rightarrow 2H_2S+3SO_2+14H_2O$)
Từ đó bạn tự tính phần còn lại
 
Top Bottom