[Hóa 10] H2SO4

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khi hòa tan một oxit kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu đc dung dịch muối có nồng độ 11,8%. Công thức của oxit kim loại trên là gì ?
2. cho 2,81 gam hỗn hợp X gồm 3 oxit kim loại MgO , CuO, Al2o3 hòa tan vừa đủ trong 300ml dung dịch H2SO4 0,1M . cô cạn dung dịch sau phản ứng, khối lượng muối khan thu đc là ?
3. Hòa tan 9,875 gam một muối hidrocacbonat ( muối x) vào nước và cho tác dụng với một lượng H2SO4 vừa đủ rồi đem cô cạn thì thu đc 8,25 gam một muối sunphat trung hòa khan. công thức phân tử của muối X là?
4. Cho 31,6 gam hỗn hợp NaHSO3, Na2CO3 vào 400gam dung dịch H2SO4 9,8% đồng thời đun nóng thu đc hỗn hợp khí A có tỉ khối hơi so với H2 bằng 28,66 và một dung dịch X. nồng độ phần trăm của H2SO4 trong dung dịch là?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt công thức oxit kim loại là $MO$

$MO+H_2SO_4-->MSO_4+H_2O$
1........1.....................1 mol

$m d/d $ sau pư=$M+996$(g)

$m MSO_4=M+96$(g)

Ta có: $C$% $MSO_4$=11,8%

$-->M=24$

Vậy M là $Mg$

Bài 2:

Ta có: $n H_2SO_4=0,03 mol -> n H_2O=0,03 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

$m oxit+m H_2SO_4=m$ muối khan$+m H_2O$

$-->m $ muối khan=$5,21g$
 
T

thupham22011998

Bài 3:

$ 2X (HCO_3)_a+aH_2SO_4-->X_2(SO_4)_a+2aCO_2+2aH_2O$

Theo pthh, ta có: $n X (HCO_3)_a=2.n X_2(SO_4)_a$

$->X=..a$

Lập bảng $-->X$

Bài 4:

$M $ hh khí=57,32 g/ mol

Theo quy tắc đường chéo, ta có:

$n SO_2/n CO_2=2$

Đặt $n CO_2=x mol -->nSO_2=2x mol$

Theo pthh, ta có:

$n NaHSO_3=2x mol ; n Na_2SO_3=x mol$

$-->x=0,1 mol$

Theo pthh, ta có: $n H_2SO_4$ pư=0,2 mol

-->$n H_2SO_4$ dư=0,2 mol

$-->C$% $H_2SO_4$=7,73%
 
Top Bottom