[Hoá 10] H2SO4

L

ltvien

Xác định CT của oleum A, biết rằng sau khi hoà tan 3,38 gam A vào nước phải dùng 800ml KOH 0,1M để trung hoà A. Cần hoà tan bao nhiêu gam oleum A vào 200 gam nước để được dd H2SO4 10%
--------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
Ta có công thức tống quát của oleum là $H_2SO_4 . nSO_3$

Ta có
$H_2SO_4 . nSO_3$ + $nH_2O$ = $(n + 1)H_2SO_4$
$ \ \ \frac{0,04}{n + 1} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,04 \ $
$H_2SO_4$ + $2KOH$ = $K_2SO_4$ + $2H_2O$
$ \ \ 0,04 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,08 \ $
Ta có $n_{KOH}$ = 0,8. 0,1 = 0,08 mol
Ta có $m_{H_2SO_4 . nSO_3}$ = $\frac{0,04}{n + 1}$. (98 + n. 80) = 3,38
\Rightarrow n = 3
Vậy CTPT của oleum là $H_2SO_4 . 3SO_3$

$n_{H_2SO_4 . 3SO_3}$ = $\frac{3,38}{338}$ = 0,01 mol
Gọi m là khối lượng oleum cần tìm
Áp dụng bảo toàn nguyên tố
Ta có $\frac{m. 4}{338}$ = $\frac{(m + 200). 10}{100. 98}$
\Rightarrow m = 18,87 g
 
Top Bottom