[hóa 10] gợi ý cách giải

T

teahi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 16,8g hh gồm Au, Ag, Cu, Fe, Zn với O2 dư ,đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 23,2 gam chất rắn X.thể tích dd HCl 2M vừa đủ để phản ứng với chất rắn X ?
2) cho hh Mg, Cu vào 200 ml dd HCl thu được 3,36 lít khí và còn lại m gam kim loại ko tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m a) gam oxit , trong đó a >0. Nồng độ mol của dd HCl là?
 
T

thienlong233

Nung 16,8g hh gồm Au, Ag, Cu, Fe, Zn với O2 dư ,đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 23,2 gam chất rắn X.thể tích dd HCl 2M vừa đủ để phản ứng với chất rắn X ?
2) cho hh Mg, Cu vào 200 ml dd HCl thu được 3,36 lít khí và còn lại m gam kim loại ko tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m a) gam oxit , trong đó a >0. Nồng độ mol của dd HCl là?

1.

nHCl=nCl-=2nO=[TEX]\frac{(23,2-16,8).2}{16}=0,8[/TEX]

-->V=400ml

2.

chỉ mình Mg tác dụng vs HCl

nH2=nMg=0,15mol

-->nHCl=0,3mol

-->Cm=1,5M
 
M

mina_bear

Nung 16,8g hh gồm Au, Ag, Cu, Fe, Zn với O2 dư ,đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 23,2 gam chất rắn X.thể tích dd HCl 2M vừa đủ để phản ứng với chất rắn X ?
2) cho hh Mg, Cu vào 200 ml dd HCl thu được 3,36 lít khí và còn lại m gam kim loại ko tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m a) gam oxit , trong đó a >0. Nồng độ mol của dd HCl là?

1.

nHCl=nCl-=2nO=[TEX]\frac{(23,2-16,8).2}{16}=0,8[/TEX]

-->V=400ml

___________

câu 1 bn giải có vấn đề , trong hợp chất trên đâu phải tất cả đều phản ứng vs oxi chỉ có Cu Fe vs Zn phản ứng thuj , Au vs Ag ko phản ứng vs oxi
Đáp án câu này là 200 ml
 
M

mina_bear

Nung 16,8g hh gồm Au, Ag, Cu, Fe, Zn với O2 dư ,đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 23,2 gam chất rắn X.thể tích dd HCl 2M vừa đủ để phản ứng với chất rắn X ?
2) cho hh Mg, Cu vào 200 ml dd HCl thu được 3,36 lít khí và còn lại m gam kim loại ko tan. Oxi hóa hoàn toàn m gam kim loại đó thu được (1,25m a) gam oxit , trong đó a >0. Nồng độ mol của dd HCl là?

1.

nHCl=nCl-=2nO=[TEX]\frac{(23,2-16,8).2}{16}=0,8[/TEX]

-->V=400ml

2.

chỉ mình Mg tác dụng vs HCl

nH2=nMg=0,15mol

-->nHCl=0,3mol

-->Cm=1,5M
_____________________
Câu 1 bn làm có vấn đề , ttrong hợp chất trên chỉ trừ Cu Fe vs Zn ms phản ứng với O2, còn 2 chất kia thì ko .... đáp án bài 1 mjh ra là 200ml
 
V

vy000

_____________________
Câu 1 bn làm có vấn đề , ttrong hợp chất trên chỉ trừ Cu Fe vs Zn ms phản ứng với O2, còn 2 chất kia thì ko .... đáp án bài 1 mjh ra là 200ml

2 chất kia không phản ứng cũng không ảnh hưởng gì bạn à :)

Cụ thể:

chaˆˊt ra˘ˊn ban đaˆˋu  16,8g+O2chaˆˊt ra˘ˊn luˊc sau 23,2g\text{chất rắn ban đầu} \ \ 16,8g+ O_2 \rightarrow \text{chất rắn lúc sau} \ 23,2 g

Nhìn vào đây ta thấy rõ nO2=(23,216,8):32=0,2(mol)n_{O_2}=(23,2-16,8):32=0,2 (mol)

nO2=0,4(mol)n_{O^{2-}}=0,4 (mol)

Theo định luật bảo toàn điện tích thì nCl=2nO2=0,8(mol)n_{Cl^-}=2n_{O^{2-}}=0,8 (mol)

nHCl=nCl=0,8(mol)n_{HCl}=n_{Cl^-}=0,8 (mol)

Thím Long đúng ^^
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Định luật bảo toàn điện tích là Tổng âm = tổng dương mà ????? sao lại là "-1 =2 (-2)"

Máy móc rồi =))

Bảo toàn điện tích của c nói là trong dung dịch (trung hoà về điện) thì tổng âm= tổng dương

Còn trong phản ứng, ta có tổng điệnn tích trước phản ứng= tổng điện tích sau phản ứng

Trước phản ứng,ta có các chất là oxit của Cu,Fe,Zn
Sau phản ứng,ta thu muối clorua của Cu,Fe,Zn

Gọi tổng điện tích của các ion nguyên tử Cu,Fe,Zn là x

Ta có: x+nO2(2)=x+nCl1x+n_{O^{2-}}(-2)=x+n_{Cl^-}{-1}

nCl=2nO2n_{Cl^-}=2n_{O^{2-}}

Cái này cũng tương tự như bảo toàn số oxi hoá
 
Top Bottom