[hóa 10] giúp

K

khanh1761997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các hidrocacbon A, B thuộc các dãy ankan, anken, ankađien và ankin. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hh A & B thu đc tổng klg CO2 & H2O là 15,14 g trong đó O chiếm 77,15% về klg.
1, Xác định CTPT của A, B.
2, Nếu đốt cháy htoàn 0,05 mol hh 2 hidrocacbon A&B ở trên nhưng với tỉ lệ số mol A&B thay đổi ta cũng thu đc lg CO2 như nhau thì A, B là hidrocacbon gì?
 
D

drmssi

Hự, Đã bảo chỉ cần post bài 1 lần thôi.Lần sau tôi xóa hết đó.
a)[TEX]15,14g hh: CO_{2}, H_{2}O[/TEX], O chiếm 77,15%
[TEX]\Rightarrow\left{\begin{n_{CO_{2}}=0,25 mol}\\{n_{H_{2}O}=0,23 mol}[/TEX]
[TEX]n_{H_{2}O}>n_{CO_{2}}\Rightarrow [/TEX]1 chất là:[TEX]C_{n}H_{2n-2}[/TEX]
[TEX]n_{H_{2}O}-n_{CO_{2}}=0,02 \not= 0,05[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]chất còn lại k phải là ankin hoặc ankađien mà là: ankan hoặc anken
[TEX]TH_{1}[/TEX]Anken
[TEX]n_{C_{n}H_{2n-2}}=0,02 mol[/TEX]
[TEX]n_{C_{m}H_{2m}}=0,03 mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_{2}}=0,02n + 0,03m =0,05[/TEX]
Biện luận[TEX]\Rightarrow[/TEX] 3 cặp nghiệm (m;n) là:
[TEX](3;8),(5;5),(7;2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_{2}H_{2}:26, C_{5}H_{8}:68, C_{8}H_{14}:110[/TEX]
[TEX]C_{3}H_{6}:42, C_{5}H_{10}:70, C_{7}H_{14}:98[/TEX]
[TEX]m_{hh}=m_{C}+m_{H}=3,46[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_{hh}=\frac{3,46}{0,05}=69,2[/TEX]
Trong 6 chất trên chỉ có 2 chất thỏa < Mtb
Xét[TEX]C_{2}H_{2}:m_{C_{2}H_{2}}=26.0,02=0,52 mol [/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m chất còn tìm còn lại là: 3,46-0,52=2,94
[TEX]\Rightarrow[/TEX] M chất còn lại là: [TEX]\left[\begin{\frac{2,94}{0,02}=147}\\{\frac{2,94}{0,03}=98}[/TEX]
Vậy nhiệm 98 thỏa[TEX]\Rightarrow C_{2}H_{2}[/TEX]và [TEX]C_{7}H_{14}[/TEX]
Xét [TEX]C_{3}H_{6}:m_{C_{3}H_{6}}=42.0,03=1,26[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m chất còn lại: 3,46-1,26=2,2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] M chất còn lại:[TEX]\left[\begin{\frac{2,2}{0,02}=110}\\{\frac{2,2}{0,03}=73,3(3)}[/TEX]
Nghiệm 110 thỏa[TEX]\Rightarrow C_{8}H_{14}[/TEX]và[TEX]C_{3}H_{6}[/TEX]
[TEX]TH_{2}[/TEX]: Tự xử :khi (75):
b)Gọi số ngtư Cacbon của hai chất đó là x và y.
số mol của A và B là a. b
[TEX]\Rightarrow\left{\begin{a+b=0,05}\\{ax+by=0,25}[/TEX]
[TEX]\frac{ax+by}{a+b}=5=const[/TEX]
Để [TEX]n_{CO_{3}}= const \Leftrightarrow m=n=5[/TEX]
1 cái là [TEX]C_{5}H_{8}[/TEX] cái kia là [TEX]C_{5}H_{12}[/TEX]hoặc[TEX]C_{5}H_{10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

tại chả thấy ai chả lời mà lại cần gấp nên.................................
 
Top Bottom