[hoá 10] giúp với

H

hoamaitrang_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định thành phần của một quạng sắt gồm [TEX]Fe_3O_4 [/TEX]và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] người ta làm các thí nghiệm sau . Hòa tan hoàn toàn quặng trong đ HCl dư , kết thúc phản ứng thu được đ A . Cho dd A phản ứng vừa đủ với 200ml đung dịch KI 0,3M thu được dd B và một chất rắn , lọc bỏ chất rắn rồi dẫn khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư qua d d B thu được dd C , cho NaOH dư vào dd C , lấy kết tủa đem nung tới khối lượng không đổi được chất rắn D . Chất rắn D có khối lượng thay đổi so với khối lượng quặng ban đầu là 0,16g .
1. Viết các ptpu
2. Xđ thành phần % theo khối lượng của quặng sắt .
 
A

anhtraj_no1

Fe3O4 +8HCl --> FeCL2 +2FeCl3+ 4H2O
FeCl3 +KI ----> FeCl2 + KCl + 1/2I2

mFe2O3 => m O thêm vào = 1,6
bảo toàn nguyên tố
[TEX]n_{Fe_{(FeO)}} = n_{Fe_{(Fe_3O_4)}}[/TEX] = 0,02

quy đổi
Fe3O4 = FeO và Fe2O3
nFe3+ trong hỗn hợp = n I- = 0,06 mol
bảo toàn Fe
=>nFe2O3 trong HH ban đầu = [TEX]\frac{0,06 - 0,02.2}{2}[/TEX] = 0,01
=> % các chất cần tìm
 
Top Bottom