[hoá 10]giúp về toán đồng vị cái tks nhìu

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tố M có 2 đồng vị X và Y có tỉ lệ số nguyên tử tương ứng 45:455.Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32, nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron.Xác định số khối X,Y và NTK trung bình của nguyên tố M
giúp mình nhanh nha tks nhìu lắm

chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Một nguyên tố M có 2 đồng vị X và Y có tỉ lệ số nguyên tử tương ứng 45:455.Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32, nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron.Xác định số khối X,Y và NTK trung bình của nguyên tố M
giúp mình nhanh nha tks nhìu lắm
bạn ơi tổng số hạt gì trong nguyên tử X là 32?? Bạn nói rõ ra đi nè:p;):D:)
 
L

lords

...................................

đề ghi vậy thôi không có ghi thêm gì hết.........................
 
K

kga

Một nguyên tố M có 2 đồng vị X và Y có tỉ lệ số nguyên tử tương ứng 45:455.Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32, nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron.Xác định số khối X,Y và NTK trung bình của nguyên tố M
giúp mình nhanh nha tks nhìu lắm

Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32 \Rightarrow A1= 32
nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron \Rightarrow A2= A1-2= 30
Gọi % số nguyên tử X la x \Rightarrow y = 100 - x
x% 100-x%
45 455
\Rightarrow455.x=45.(100-x)
\Leftrightarrowx=9%
\Rightarrowy= 91%

[TEX]\overline{M}= \frac{32.9%+30.91%}{100%}= 30,18 [/TEX]

Mình nghĩ thế! :D

Chúc may mắn :)>-
 
L

lords

,................................................. ..

Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32 \Rightarrow A1= 32
nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron \Rightarrow A2= A1-2= 30
Gọi % số nguyên tử X la x \Rightarrow y = 100 - x
x% 100-x%
45 455
\Rightarrow455.x=45.(100-x)
\Leftrightarrowx=9%
\Rightarrowy= 91%

[TEX]\overline{M}= \frac{32.9%+30.91%}{100%}= 30,18 [/TEX]

Mình nghĩ thế! :D

Chúc may mắn :)>-
rắc rối vậy cho hỏi cách tính từ tổng số hạt ra A1 vậy
 
L

lords

hic ..........................................

Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32 \Rightarrow A1= 32
nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron \Rightarrow A2= A1-2= 30
Gọi % số nguyên tử X la x \Rightarrow y = 100 - x
x% 100-x%
45 455
\Rightarrow455.x=45.(100-x)
\Leftrightarrowx=9%
\Rightarrowy= 91%

[TEX]\overline{M}= \frac{32.9%+30.91%}{100%}= 30,18 [/TEX]

Mình nghĩ thế! :D

Chúc may mắn :)>-

à mà thêm cái này Tổng hạt là 2Z+N còn A=Z+N như vậy sao tổng số hạt =A được ??????
 
T

trackie

Một nguyên tố M có 2 đồng vị X và Y có tỉ lệ số nguyên tử tương ứng 45:455.Tổng số hạt trong nguyên tử của X là 32, nhiều hơn tổng số hạt trong nguyên tử Y là 2 nơtron.Xác định số khối X,Y và NTK trung bình của nguyên tố M
giúp mình nhanh nha tks nhìu lắm

2Z + N = 32

\Rightarrow[TEX]\frac{32}{3,5} \leq Z \leq \frac{32}{3}[/TEX]

\Rightarrow9,14 \leq Z \leq 10,67
\Rightarrow Z =10
\Rightarrow N = 12
\Rightarrow[TEX]A_X = 22[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A_Y = 20[/TEX]

[TEX]A_{tb} = \frac{22.45 + 20.445}{45 + 455} = 20,18 [/TEX]
M là Ne
 
L

lords

.................................................. ..

2Z + N = 32

\Rightarrow[TEX]\frac{32}{3,5} \leq Z \leq \frac{32}{3}[/TEX]

\Rightarrow9,14 \leq Z \leq 10,67
\Rightarrow Z =10
\Rightarrow N = 12
\Rightarrow[TEX]A_X = 22[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A_Y = 20[/TEX]

[TEX]A_{tb} = \frac{22.45 + 20.445}{45 + 455} = 20,18 [/TEX]
M là Ne

ok tks you nhiều nha bạn làm đúng rùi mìng nghĩ hoải cũng không nhưng bạn giải thấy đơn giản quá :)>-:p
 
Y

yun.tudy

2Z + N = 32

\Rightarrow[TEX]\frac{32}{3,5} \leq Z \leq \frac{32}{3}[/TEX]

\Rightarrow9,14 \leq Z \leq 10,67
\Rightarrow Z =10
\Rightarrow N = 12
\Rightarrow[TEX]A_X = 22[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A_Y = 20[/TEX]

[TEX]A_{tb} = \frac{22.45 + 20.445}{45 + 455} = 20,18 [/TEX]
M là Ne

mình ko hiểu dđoạn này cho lắm

\Rightarrow[TEX]\frac{32}{3,5} \leq Z \leq \frac{32}{3}[/TEX]

sao lại chia cho 3 vs 3.5 dduocj :-?
phiền bạn giải thich dùm đk
 
T

trackie

mình ko hiểu dđoạn này cho lắm

\Rightarrow[TEX]\frac{32}{3,5} \leq Z \leq \frac{32}{3}[/TEX]

sao lại chia cho 3 vs 3.5 dduocj :-?
phiền bạn giải thich dùm đk
2Z + N = S \Rightarrow N = S - 2Z
Z < 82
\Rightarrow [TEX]1 \leq \frac{N}{Z} \leq 1,5[/TEX]

\Rightarrow[TEX]Z \leq S - 2Z \leq 1,5Z[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{S}{3,5} \leq Z \leq \frac{S}{3}[/TEX]
OK???;)
:khi (42)::khi (42)::khi (42):
 
Y

yun.tudy

chỗ kia là 82 hay 32 hả bạn? sao lại thế :eek:

sr vì hỏi hơi ngu =(( nghỉ hè xong mình mngu đi nhiều lắm =((

hay là 8x2 =))
 
Last edited by a moderator:
Y

yun.tudy

cái này mình nghĩ ko cần lắm. Vì có kn 1 < Z/N < 1.5

Không có TH bằng sảy ra nên bỏ dấu bằng đi bạn ạ :-?

mình chỉ thắc mắc vậy thôi chứ bài của bạn khá dễ hiểu ^^

thanks anyway :X
 
A

alexandertuan

haaaaaa ra rồi nè
ta có tổng hạt trong X là 32
\Rightarrow2Zx+Nx=32\RightarrowNx=32-2Zx
ta có công thức Z\leqN\leq1,525Z(Công thức của cô đưa đó)
hay Z\leq32-2Z\leq1,525Z\Rightarrow9,07\leqZ\leq10,6
Mà Z nguyên ( Vì là số hiệu nguyên từ)\RightarrowZ=10
vẬY Zx=10\RightarrowNx=12\RightarrowAx=22\RightarrowAy=24
Nguyên tử khối TB=22x45+24x455/45+455=23,82
 
Top Bottom