hóa 10 - giúp tớ

N

nhockthongay_girlkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1X và Y LÀ 2 nguyên tố halogen ở 2 chu ki` liên tiếp nhau trong bảng tuàn hoàn .Để kết tủa hết Ion[TEX]X^-; Y^-[/TEX]trog dung dịch 4,4g muối natri của chúng cần 150ml dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] 0,4M.Xác định X va` Y
bài 2: HGoaf tan 2,97g hỗn hợp 2 muối [TEX]CaCO_3; BaCO_3[/TEX] dung dịch HCL dư thu đc 4,48 lít [TEX]CO_2[/TEX] ở đktc .Tính thành phần % về số mol của [TEX]CaCO_3; BaCO_3[/TEX] trong hỗ hợp ban đầu
Bài 3: Hòa tan 16,8g hỗ hợp 2 muối cacbonat và sunfat của cung` 1 kim loại kiềm vào dung dịch [TEX]HCL[/TEX] dư thu đc 3,36 lít hỗn hợp khí ở đktc .Xác định kim loại kiềm
 
P

pham_khanh_1995

cái này thì em vào trang web botay.com để được giải đáp 1 cách chi tiết. anh chịu thui.
 
L

len1610

bài 2
nco2=4,48/22,4=0,2mol
goi số mol của CaCO3 là amol
thi cua BaCO3 la bmol
ta co ptpu CaCO3 + 2HCl->CaCl2+H20+CO2
amol ->amol
BaCO3+2HCl->BaCl2 +H20 +CO2
bmol ->bmol
ta có pt a+b=0,2 ( *)
lai co pt (40+12+16.3).a+(137+12+16.3).b=2,97
<=>100a+197b=2,79 (**)
tu (*) va (**) ta co he pt
a+b=0,2
100a+197b=2,97
giải hệ pt tren tim ra số mol roi tính khoi lượng roi tu do tìm ra % cua CaCO3 vaBaCO3
;);););););););););););););)
 
L

lucmachthankiem

Bài 1X và Y LÀ 2 nguyên tố halogen ở 2 chu ki` liên tiếp nhau trong bảng tuàn hoàn .Để kết tủa hết Ion[TEX]X^-; Y^-[/TEX]trog dung dịch 4,4g muối natri của chúng cần 150ml dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] 0,4M.Xác định X va` Y

Bài này vô lý cậu ạ. Để kết tủa hết Ion[TEX]X^-; Y^- cái đó thì 1 trong 2 phải là Cl. nên để kết tủa hết thì phải 1 trong 2 bằng 0 hoặc là 2 chất giống nhau. nên đề này cậu xem lại đi[/COLOR][/SIZE][/TEX]
 
T

thanhhungsuper

hh X gom Fes,Fes2,Cus tan vua het trong dd chua 0,33 mol H2SO4d sinh ra 0,325 mol S02 va dd Y. Nhg thanh FE nang 50Gvao ddY,pu xong thay thanh FE nang 49,48gva dd Z. Cho Z pu HNO3D du sinh ra khi NO2 duy nhat va con lai dd E. Cho dd E bay hoi het dc m g muoi khan. Tim m dat gt max.
 
T

thanhhungsuper

Giải hộ nha
Cho 25,2g kim loại MG vào 1 lít dd Chứa AG(NO3) 0,3M; FE(NO3)3 0,3M;CU(NO3)2 0,2M; AL(NO3)3 0,2M. Sau pu xảy ra ht thu đc bao nhiêu g kim loại.
 
M

minhtuyenhttv

Giải hộ nha
Cho 25,2g kim loại MG vào 1 lít dd Chứa AG(NO3) 0,3M; FE(NO3)3 0,3M;CU(NO3)2 0,2M; AL(NO3)3 0,2M. Sau pu xảy ra ht thu đc bao nhiêu g kim loại.
Mg + 2AgNO3 => Mg(NO3)2 + 2Ag
0.15.....0.3
nMg=25,2/24=1,05mol
nAgNO3= 0,3 mol=> nMg(1)=0,15 mol
mAg=0,15*108=16,2g
xảy ra PƯ' tiếp:
Mg + Cu(NO3)2 => Mg(NO3)2 + Cu
0.2...........0.2..............................0.2
nCu(NO3)2=0,2=> mCu= 0,2*64=12,8g
=> nMg (2) = 0,2
xảy ra PT 3
3Mg + 2Fe(NO3)3 => 3Mg(NO3)2 + 2Fe
0.45.........0.3................0,45.............0,3
mFe= 0,3*56=16,8g
nFe(NO3)3=0,3 mol=> nMg=0,45 mol
tổng công nMg phản ứng lúc này là = 0,45+0,2+0,15 + 0,3=0,8mol
=> xảy ra PT cuối cùng
3Mg + 2Al(NO3)3 + 3Mg(NO3)2 + 2Al
0.25.............................................1/6
nAl(NO3)3= 0,2 mol=> nMg=0,3 mol nhưng nMg lúc này chỉ còn 0,25 mol
=>Al(NO3)3 dư 0,05 mol=> nAl tạo thành là : 2/3*0,25=1/6mol
=>mAl= 1/6*27=4,5g
vậy tổng khối lượng kim loại là : 16,2+12,8+16,8+4,5=50,3(g)
 
N

nguyenthuhuong0808

Giải hộ nha
Cho 25,2g kim loại MG vào 1 lít dd Chứa AG(NO3) 0,3M; FE(NO3)3 0,3M;CU(NO3)2 0,2M; AL(NO3)3 0,2M. Sau pu xảy ra ht thu đc bao nhiêu g kim loại.
n Mg = 1,05
Mg + 2 AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2 Ag
0,15.....0,3................................0,3
n Mg dư = 0,9
3 Mg + 2 Fe(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Fe
0,45..........0,3.....................................0,3
n Mg dư = 0,45 mol
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
0,2........0,2................................0,2
n Mg dư = 0,25
3 Mg + 2 Al(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Al
0,25........1/6.....................................1/6
m kl = 0,3 .18 + 0,3 .56 + 0,2 . 64 + 1/6 . 27 = 39,5 g
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Giải hộ nha
Cho 25,2g kim loại MG vào 1 lít dd Chứa AG(NO3) 0,3M; FE(NO3)3 0,3M;CU(NO3)2 0,2M; AL(NO3)3 0,2M. Sau pu xảy ra ht thu đc bao nhiêu g kim loại.
Bài này viết pt tường cài là được
Mg + 2Ag+ ---->Mg + 2Ag
0.15<---0.3----------->0.3
Mg +2 fe3+ --->2Fe2+ + Mg2+
0.15<---0.3------>0.3
Mg+ Cu2+ ---> Mg2+ + Cu
0.2<---0.2---------------->0.2
Mg+Fe2+ ------>Fe + Mg2+
0.3<--0.3-------->0.3
3Mg+ 2Al3+ ---->3 Mg2+ +2 Al
0.25--------------------------->1/6 ( Al3+ còn dư)
tổng khối lượng là: 64*0.2+56*0.3+27*1/6=34.1
 
N

nguyenthuhuong0808

Mg + 2AgNO3 => Mg(NO3)2 + 2Ag
0.15.....0.3
nMg=25,2/24=1,05mol
nAgNO3= 0,3 mol=> nMg(1)=0,15 mol
mAg=0,15*108=16,2g
xảy ra PƯ' tiếp:
Mg + Cu(NO3)2 => Mg(NO3)2 + Cu
0.2...........0.2..............................0.2
nCu(NO3)2=0,2=> mCu= 0,2*64=12,8g
=> nMg (2) = 0,2
xảy ra PT 3
3Mg + 2Fe(NO3)3 => 3Mg(NO3)2 + 2Fe
0.45.........0.3................0,45.............0,3
mFe= 0,3*56=16,8g
nFe(NO3)3=0,3 mol=> nMg=0,45 mol
tổng công nMg phản ứng lúc này là = 0,45+0,2+0,15 + 0,3=0,8mol
=> xảy ra PT cuối cùng
3Mg + 2Al(NO3)3 + 3Mg(NO3)2 + 2Al
0.25.............................................1/6
nAl(NO3)3= 0,2 mol=> nMg=0,3 mol nhưng nMg lúc này chỉ còn 0,25 mol
=>Al(NO3)3 dư 0,05 mol=> nAl tạo thành là : 2/3*0,25=1/6mol
=>mAl= 1/6*27=4,5g
vậy tổng khối lượng kim loại là : 16,2+12,8+16,8+4,5=50,3(g)
^^! con iu
Fe đứng trước Cu trong dãy hoạt động hóa học ở sách giáo khoa nhỉ
nhưng trong dãy điện hóa thì fe (II) đứng trước và sắt (III) đứng sau
theo má thì Mg phản ứng với sắt III trước
 
T

thanhduc20100

n Mg = 1,05
Mg + 2 AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2 Ag
0,15.....0,3................................0,3
n Mg dư = 0,9
3 Mg + 2 Fe(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Fe
0,45..........0,3.....................................0,3
n Mg dư = 0,45 mol
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
0,2........0,2................................0,2
n Mg dư = 0,25
3 Mg + 2 Al(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Al
0,25........1/16.....................................1/16
m kl = 0,3 .18 + 0,3 .56 + 0,2 . 64 + 1/16 . 27 = 36,6875 g
Cái này bạn tính nhầm rồi:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
T

thanhhungsuper

Các bạn tính sai hết rùi
Đáp án pai là 61,2g (Cách làm thì đúng)
Xem lại xem.
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài này viết pt tường cài là được
Mg + 2Ag+ ---->Mg + 2Ag
0.15<---0.3----------->0.3
Mg +2 fe3+ --->2Fe2+ + Mg2+
0.15<---0.3------>0.3
Mg+ Cu2+ ---> Mg2+ + Cu
0.2<---0.2---------------->0.2
Mg+Fe2+ ------>Fe + Mg2+
0.3<--0.3-------->0.3
3Mg+ 2Al3+ ---->3 Mg2+ +2 Al
0.25--------------------------->1/6 ( Al3+ còn dư)
tổng khối lượng là: 64*0.2+56*0.3+27*1/6=34.1
ý ý còn m Ag bạn ơi, mình sửa lại rồi ra 39,5
mà sao đáp án lại là 61,2 nhỉ??????
theo mình thế này là đúng rồi
 
C

cacodemon1812

n Mg = 1,05
Mg + 2 AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2 Ag
0,15.....0,3................................0,3
n Mg dư = 0,9
3 Mg + 2 Fe(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Fe
0,45..........0,3.....................................0,3
n Mg dư = 0,45 mol
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
0,2........0,2................................0,2
n Mg dư = 0,25
3 Mg + 2 Al(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Al
0,25........1/6.....................................1/6
m kl = 0,3 .18 + 0,3 .56 + 0,2 . 64 + 1/6 . 27 = 39,5 g

nguyenthuhuong0808
em xem lại chỗ anh bôi đen đi
Thứ tự của doạn đó là:
Mg + 2 Fe(NO3)3 -> Mg(NO3)2 + 2 Fe()NO3)2
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
Mg + 2 Fe(NO3)3 -> Mg(NO3)2 + 2 Fe


Còn
3 Mg + 2 Al(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Al
Không xảy ra
 
T

thanhduc20100

nguyenthuhuong0808
em xem lại chỗ anh bôi đen đi
Thứ tự của doạn đó là:
Mg + 2 Fe(NO3)3 -> Mg(NO3)2 + 2 Fe()NO3)2
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
Mg + 2 Fe(NO3)3 -> Mg(NO3)2 + 2 Fe


Còn
3 Mg + 2 Al(NO3)3 -> 3 Mg(NO3)2 + 2 Al
Không xảy ra
Theo dãy điện hóa Mg2+/Mg đứng trước Al3+/Al nên pư được, bạn dùng quy tác anpha là thấy Al3+ + Mg---> Mg2+ + Al
 
M

maygiolinh

bai 1;
theo minh thi de bai nay ko sai dau
vi AgCl ket tua trang, AgBr ket tua vang nhat con AgI ket tua vang dam
goi khoi luong trung binh cua hai kim loai can tim la M
dau tien ta de dang tinh dc so mol cua AgNO3 la 0.06 mol
ta co phuong trinh hoa hoc:
NaM + AgNO3 -> AgM + NaNO3
so mol NaM = so mol AgNo3 nen so mol NaM la 0.06 mol
=> 4.4:(M +23)=0.06 mol <=> M=151:3
=. hai nguên to can tim la Br Va I
 
Top Bottom