Hóa 10, giúp tớ m.n ơi, để tớ nghỉ tết sớm

T

toanyone23dn98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho hỗn hợp gồm Zn và CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 17,921 lít khí đkc. cho hỗn hợp khí thu được qua dung dịch KOH 32% (d=1,25 g/ml) thì thu được muối trung tính và thể tích khí giảm 8,96 lít.
a) tính %m mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b) Tính V dd KOH cần dùng.

2)Hòa tan 10,55 hỗn hợp Zn và ZnO vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 10% thì thu được 2,24l khí H2 đkc
a) Tính m mỗi chất trong hỗn hợp đầu
- kết quả: 6,5g Zn và 4,05 ZnO
b) Tính C% của muối trong dd thu được
- Kết quả: 17%
c) cho 6,33g hỗn hợp trên tác dụng với Cl2, tính m muối tạo thành, biết H=85%
-giải dùm em câu c thôi.

3) Hòa tan 9g hỗn hợp Fe và Mg vào dd HCl thu được 4,48l khí (đktc) và dd A
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Dẫn khí Clo dư vào dd A, sau đó cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
c)Dung dịch HCl ở trên có nồng độ mol= 1M (d=0,98g/ml)và dùng dư 30% so với lý thuyết. Tính khối lượng HCl đã dùng
giải giúp tớ, thanksssss :(
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a,Thể tích khí giảm 8,96l

--> V $CO_2$=8,96 l

-->n $CO_2$=0,4 mol

Theo pthh,ta có: $n CaCO_3=n CO_2=0,4 mol$

-->$m CaCO_3=40 g$

Ta có: $V H_2=17,921-8,96=8,961l$

-> $n H_2=0,04 mol$

Theo pthh, ta có: $n Zn=n H_2=0,4 mol$

-->$m Zn=26 g$

\Rightarrow %m $CaCO_3$=60,6%

\Rightarrow %m $Zn$=39,4%

b, Vì muối trung hòa nên chỉ xảy ra pư:

$2KOH+CO_2-->K_2CO_3+H_2O$

theo pthh, ta có: n $KOH$=2. n $CO_2$=0,8 mol

[TEX]\Rightarrow V d/d KOH=112 ml[/TEX]
 
T

thupham22011998

Bài 2:

c, từ câu a --> tỉ lệ về khối lượng của $Zn$ và $ZnO$

Vì tỉ lệ hỗn hợp ko đổi

-->m Zn=3,9 g , m $ZnO$=2,43 g

-->n Zn=0,06 mol ; n $ZnO$=0,03 mol

Theo pthh, ta có: $n ZnCl_2=n Zn+n ZnO=0,09 mol$

--> $m ZnCl_2=12,24g$

Bài 3:
a, Đặt $n Fe=x mol, n Mg=y mol$
-->$56x+24y= 9$ (*)

Theo pthhh, ta có: $n H_2=x+y=0,2(**)$

Giải hệ -->x=0,13125; y=0,06875

-->%m $Fe$=81,6 %

-->%m $Mg$=18,4 %

b,chất rắn là $FeCl_3, MgCl_2$

Theo pthh, ta có: $n FeCl_3= n Fe=0,13125 mol$

$n MgCl_2=n Mg=0,06875 mol$

-->m=27,96g

c, theo pthh, ta có: $n HCl=2. n H_2=0,4 mol$

--> $V HCl=0,4 l$

m d/d HCl đã dùng=509,6 g
 
T

tinhhiep381

.

Câu 3 Mình gợi ý nhá

3) Hòa tan 9g hỗn hợp Fe và Mg vào dd HCl thu được 4,48l khí (đktc) và dd A
a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b)Dẫn khí Clo dư vào dd A, sau đó cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
c)Dung dịch HCl ở trên có nồng độ mol= 1M (d=0,98g/ml)và dùng dư 30% so với lý thuyết. Tính khối lượng HCl đã dùng

Câu a chắc hẳn bạn làm được . Bảo toàn e viết ra là xog
Câu b) PTHH FeCl2 + Cl2 --> FeCl3
Chỉ có phương trình đó thôi mà bạn câu a bảo toàn e tính đc số mol Fe thì => số mol FeCl2 rồi FeCl3 nhé rồi tính khối lượng
c> $n_{H_2} = 0.2= 2n_{HCl} => n_{HCl} = 0.1 $
Số mol tham gia pư là 0.1 cộng với 30% nữa thì ra 0.13 mol
 
Top Bottom