[hoá 10] giúp mình với

K

ke_2mat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô mình có cho một bài, mình nghĩ mãi hem ra các bạn giúp mình với:(:(

Để gia tăng nồng độ của 50gam dung dịch CuSO4 5% lên gấp hai lần, có bốn học sinh đã thực hiện bằng 4 cách khác nhau:
- Học sinh A: đun nóng dung dịch để làm bay hơi phân nửa lượng nước.
- Học sinh B: thêm 2,78 g CuSO4 khan vào dung dịch.
- Học sinh C: thêm 4,63g tinh thể CuSO4.5H2O vào dung dịch
- Học sinh D: thêm 50g dung dịch CuSO4 15% vào dung dịch.
Hỏi học sinh nào đã làm đúng? Giải thích.
 
J

jelly_nguy3n96tn

[TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] = [TEX] \frac{5}{100}[/TEX] . 50 = 2,5(g)

=> [TEX]n_{CuSO_4}[/TEX] = [TEX] \frac{2,5}{160}[/TEX] = 0,015625 ( mol)

[TEX]m_{H_2O}[/TEX] = 50 - 2,5 = 47,5(g)

- Học sinh A: khi làm bay hơi phân nửa lượng nước thì:

[TEX]m_{H_2O}[/TEX] bị loại = [TEX] \frac{47,5}{2}[/TEX] = 23,75(g)

mdd sau = 50 - 23,75 = 26,25(g)

[TEX]C%_{CuSO_4}[/TEX] = [TEX] \frac{2,5}{26,25}[/TEX] . 100% = 9,52% ( sai)

- Học sinh B: khi cho thêm 2,78g [TEX]CuSO_4[/TEX] khan vào dung dịch thì :

[TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] = 2,5 + 2,78 = 5,28 (g)

mdd = 50 + 2,78 = 52,78(g)

[TEX]C%_{CuSO_4}[/TEX] = [TEX] \frac{5,28}{52,78}[/TEX] . 100% = 10% ( đúng)

- Học sinh C: khi thêm 4,63g tinh thể [TEX]CuSO_4 .5H_2O[/TEX] vào dung dịch thì :

[TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] thêm vào = [TEX] \frac{160.4,63}{250}[/TEX] = 2,9632(g)

[TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] sau = 2,5 + 2,9632 = 5,4632(g)

mdd CuSO4 = 50 + 4,63 = 54,63(g)

[TEX]C%_{CuSO_4}[/TEX] = [TEX] \frac{5,4632}{54,63}[/TEX] . 100% = 10% ( đúng)

- Học sinh D: khi thêm 50g dung dịch CuSO4 15% vào dung dịch thì:

[TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] thêm vào = [TEX] \frac{50 . 15}{100}[/TEX] = 7,5(g)

[TEX]m{CuSO_4}[/TEX] sau = 2,5 + 7,5 = 10(g)

mdd CuSO4 = 50 + 50 = 100 (g)

[TEX]C%_{CuSO_4}[/TEX] = [TEX] \frac{10}{100}[/TEX] . 100% = 10% ( đúng)

=> các học sinh B, C và D làm đúng.
 
Top Bottom