[hoá 10]giúp mình với!!

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có 3 đồng vị là X1 chiếm 92,23%, X2 chiếm 4,67% và X3 chiếm 3,10%. Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 87. Số nơtron trong X2 nhiều hơn trong X1 một hạt. Nguyên tử khối trung bình của X là = 28,0855. Tìm số khối của 3 đồng vị X1, X2, X3 ?
xin chân thành cảm ơn

chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kudo_sinichi

Gọi số khối của 3 đồng vị [tex] X_1 [/tex], [tex] X_2 [/tex], [tex] X_3 [/tex] lần lượt là [tex] A_1 [/tex], [tex] A_2 [/tex], [tex] A_3 [/tex] .
- Số nơtron trong [tex] X_2 [/tex] nhiều hơn trong [tex] X_1 [/tex] 1 hạt:
\Leftrightarrow [tex] A_2 [/tex] - [tex] A_1 [/tex] = 1
\Leftrightarrow [tex] A_2 [/tex] = [tex] A_1 [/tex] + 1
- Ta có:
[tex] A_1 [/tex] + [tex] A_2 [/tex] + [tex] A_3 [/tex] = 87
\Leftrightarrow [tex] A_3 [/tex] = 87 - [tex] A_1 [/tex] - [tex] A_2 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] A_3 [/tex] = 87 - [tex] A_1 [/tex] - [tex] A_1 [/tex] - 1
\Leftrightarrow [tex] A_3 [/tex] = 86 - 2.[tex] A_1 [/tex]
- Lại có:
M = [tex]\frac{A1.x1 + A2.x2 + A3.x3}{x1 + x2 +x3}[/tex]
\Leftrightarrow 28,0855 = [tex]\frac{A1.92,23 + (A1 + 1).4,67 + (86 - 2.A1).3,1}{92,23 + 4,67 + 3,1}[/tex]
\Leftrightarrow 2808,55 = 92,23.A1 + 4,67.A1 + 4,67 + 266,6 - 6,2.A1
\Leftrightarrow 90,7.A1 = 2537,28
\Leftrightarrow A1 = 28
- Từ đó bạn tính ra A2, A3 ( cách làm là như thế, trong bài có mấy chỗ mình tính chưa kỹ, bạn tính lại để tránh sai số nha)
 
Top Bottom