[hóa 10] Giúp mình với, mình cần gấp lắm...cám ơn mọi ng

K

kittybabykut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các dung dịch đựng trong các lọ mất nhãn: NaCl, Na2So4, Na2Co3, BaCl2
2) Cho hỗn hợp gồm 2 kim loại Cu và Zn vào trong dung dịch H2So4 loãng dư. Khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 2,24 lít khí ( đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và một lượng chất rắn không tan. Hòa tan chất lượng chất rắn không tan vào dung dịch H2So4 đặc nóng dư, thấy có 2,24 lít khí SO2 thoát ra
a) Viết PTPU
b) Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c, Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch H2So4 loãng có nồng độ 1M để hòa tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
3) Cho hỗn hợp gồm 2 kim loại Cu và Zn vào trong dung dịch H2So4 loãng dư. Khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 2,24 lít khí ( đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và một lượng chất rắn không tan. Hòa tan chất lượng chất rắn không tan vào dung dịch H2So4 đặc nóng dư, thấy có 4,48 lít khí SO2 thoát ra
a) Viết PTPU
b) Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c, Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch H2So4 loãng có nồng độ 1M để hòa tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
 
T

thiensutuyet71

bài 1:Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các dung dịch đựng trong các lọ mất nhãn: NaCl, Na2So4, Na2Co3, BaCl2
-Trích mẫu thử
-Cho NaCl, Na2So4, Na2Co3, BaCl2 tác dụng với BaCl2
+Nhóm 1: có kết tủa trắng sau phản ứng là Na2SO4, Na2CO3
+Nhóm 2: không có hiện tượng là NaCl, BaCl2
-Cho nhóm 1 tác dụng với HCl
+Có sủi bọt khí là Na2CO3
+Còn lại là Na2SO4
-Cho nhóm 2 tác dụng với H2SO4
+Có kết tủa trắng là BaCl2
+Còn lại là NaCl
*PT: BaCl2+Na2CO3->BaCO3+2NaCl
BaCl2+Na2SO4->BaSO4+2NaCl
2HCl+Na2CO3->2NaCl+H2O+CO2
BaCl2+H2SO4->BaSO4+2HCl
 
T

thiensutuyet71

2) Cho hỗn hợp gồm 2 kim loại Cu và Zn vào trong dung dịch H2So4 loãng dư. Khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 2,24 lít khí ( đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và một lượng chất rắn không tan. Hòa tan chất lượng chất rắn không tan vào dung dịch H2So4 đặc nóng dư, thấy có 2,24 lít khí SO2 thoát ra
a) Viết PTPU
b) Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
c, Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch H2So4 loãng có nồng độ 1M để hòa tan tối đa lượng hỗn hợp kim loại trên
Giải:
avàb/nH2=2,24:22,4=0,1 mol
Vì là H2SO4 loãng nên chỉ có Zn tác dụng còn Cu thì không nên lượng chất rắn không tan là Cu, ta có phương trình
Zn+H2SO4loãng->ZnSO4+H2 (1)
1 1
0,1 <- 0,1
mZn=0,1*65=6,5g
nSO2=2,24:22,4=0,1mol
Cu+2H2SO4 đặc, nóng->CuSO4+2H2O+SO2 (2)
1 1
0,1 <- 0,1
mCu=0,1*64=6,4g
c/Vì H2SO4 loãng chỉ hòa tan được kẽm nên
nH2SO4(1)=0,1 mol
CM=n:V->V=n:CM=0,1:1=0,1 (l)
Bài 3: tương tự bài 2
 
Top Bottom