[hóa 10]giúp mình với [ hóa khó]

9

9xletinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Nung m gam Fe trong không khí thu được 104,8 gam hỗn hợp rắn A gồm : Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4 . hòa tan A trong dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp khí No và NO2 có tỉ khối hơi so với heli là 10,167 . tính m
 
R

rish

Áp dụng bảo toàn e
[TEX]Fe====>Fe^{3+}+3e[/TEX]
[TEX]O_2+4e====>2O^{2-}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e====>N^{+2}[/TEX]
[TEX]2N^{+5}+8e====>N_2^{+1}[/TEX]
áp dụng bảo toàn m ====>mO=104.8-m====>nO
Mặt khác từ d và V ====> số mol của từng khí.Ráp vô tính !!!
 
9

9xletinh

Áp dụng bảo toàn e
[TEX]Fe====>Fe^{3+}+3e[/TEX]
[TEX]O_2+4e====>2O^{2-}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e====>N^{+2}[/TEX]
[TEX]2N^{+5}+8e====>N_2^{+1}[/TEX]
áp dụng bảo toàn m ====>mO=104.8-m====>nO
Mặt khác từ d và V ====> số mol của từng khí.Ráp vô tính !!!

thế là như thế nào hả bạn , mình không hiểu

bạn có thể giải kĩ cho mềnh được không :D

___________________________________________
 
S

small_sun

ôi dào, thế này này.
dựa vào sơ đồ đường chéo hc hệ pt tìm đc số mol NO và No2------cái này làm dc chứ?
sau đó, số mol O2 bằng (104,8-m)/32 (bảo toàn kl nhé)
bảo toàn e; tổng e nhường = tổng e nhận.
suy ra đc m.
 
A

anhtraj_no1

[TEX]n_{NO_2} + n_{NO} =[/TEX] [tex]\frac{12,096}{22,4}[/tex] [TEX]= 0,54 [/TEX]mol
[TEX]m_{NO_2} + m_{NO} = 46n_{NO_2} + 30nNO = 10,167 . 4 . 0,54 g[/TEX]

=> [TEX]n_{NO_2}[/TEX] = 0,36 mol
[TEX]n_{NO} [/TEX]= 0,18 mol

[TEX] Fe + O_2 ----> Fe,FeO , Fe_2O_3,Fe_3O_4 + HNO3 -----> Fe^{3+}[/TEX]
[tex]\frac{m}{56}[/tex]..........................a....................b........c

quá trình oxi hóa : [tex]\left\{ \begin{array}{l} Fe - 3e --> Fe^{3+} \\ \frac{m}{56} <----3 . \frac{m}{56} \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} N^{+5} + 3e ---> N^{+2} \\ 0,54 <------0,18 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} O_2 + 4e ------>2O^{-2} \\ \frac{104,8 - m}{32}------> \frac{104,8 - m}{8} \end{array} \right.[/tex]

áp dụng đLBT e :
[TEX]\frac {3m } {56} [/TEX] [TEX]= [/TEX][TEX]\frac { 104,8 -m} { 8}[/TEX] + 0,36 + 0,54

=> 3m + 7m = 104,8 . 7 + 0,9 . 56

rút ra ta được m = 78,4 gam
 
Top Bottom