[hoá 10]giúp mình với các bạn

C

cobethichhoc11t2

cho HI+FeCl3=FeCl2+I2.......ma tai sao khong tao Fe0ma tao ra Fe+2

Cậu ơi! có hợp chất của O2 ở nguyên liệu đâu mà sản phẩm có FeO ....... Hả?
 
E

everlastingtb91

Ý của người ta là sao lại ko tao ra Fe+0 ấy mà!
___________________
 
E

everlastingtb91

cho HI+FeCl3=FeCl2+I2.......ma tai sao khong tao Fe0ma tao ra Fe+2

Tạo ra Fe ở dạng đơn chất hả, pt là thế này hả, ko thấy em viết rõ
[TEX]2HI + 2FeCl_3 \Rightarrow 2FeCl_2 + I_2 + 2HCl[/TEX]
Ở đây bản chất là phản ứng OXH-K, nó ko tạo ra Fe vì nếu có tạo thì [TEX]Fe + 2HCl => FeCl_2 +H_2[/TEX], điều này là ko thể, thế cho nên chỉ tao muối Fe II
 
H

huong_dung

@-)Theo bạn, thì tại sao HCl quay lại phản ứng với Fe lại là vô lý
TH này phải giai thích theo thế cực chuẩn cua các cặp oxi hoá/khử
[TEX]Fe^3+[/TEX] + 1e--->[TEX]Fe^2+[/TEX] [TEX]E^o[/TEX]=+0,77V
[TEX]Fe^3+[/TEX] +3e ---> Fe [TEX]E^o[/TEX]=-0,04
[TEX]I_2[/TEX] + 2e ----> [TEX]2I^-[/TEX] [TEX]E^o[/TEX]=+0,54V
pu chỉ xảy ra khi [TEX]E^o[/TEX] oxi hoá >[TEX]E^o[/TEX] khử
Trong phản trên Fe3+ đóng vai trò là chât oxi hoá
từ đó bạn cã thể giải thích được rồi chứ
:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom