[hóa 10]giúp mình với các bạn ơi

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1 : Hoà tan hết 3,96 (g) hỗn hợp Mg và 1 kim loạ M (III) vào 300 ml dung dịch HCl 2M.Để trung hoà hết áit dư cần 180 ml dung dịch NaOH 1M . Xác định M biết nguyên tử khối của M>Mg
:)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>-
 
D

desert_eagle_tl

bai 1 : Hoà tan hết 3,96 (g) hỗn hợp Mg và 1 kim loạ M (III) vào 300 ml dung dịch HCl 2M.Để trung hoà hết áit dư cần 180 ml dung dịch NaOH 1M . Xác định M biết nguyên tử khối của M>Mg
:)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>-

[TEX]n_{HCl} = 0,6 mol[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0,18 mol \Rightarrow n_{HCl pu } = 0,42 mol [/TEX]

[TEX]n_{Mg} = a ; n_M = b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24a + Mb = 3,96 (1) [/TEX]

[TEX]Mg + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2 [/TEX]

[TEX]M + 3HCl ---> MCl_3 + \frac{3}{2}H_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2a + 3b = 0,42 \Rightarrow a = \frac{0,42 - 3b}{2} [/TEX] thay vào (1) , ta được :

[TEX]12(0,42 - 3b) + Mb = 3,96 \Leftrightarrow Mb - 36b = - 1,08[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b = \frac{1,08}{36 - M }[/TEX] mà [TEX]0 < b < 0,42[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0 < \frac{1,08}{36 - M } < 0,42 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 24 < M < 36 \Rightarrow M = 27 [/TEX] là [TEX] Al [/TEX]
 
Top Bottom