[hoá 10]giúp mình toán đồng vị

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) NTKTB cua Cl là 35,5 Cl có 2 đồng vị trong đó 1 đồng vị là 35Cl chiếm 75,77% số nguyên
17
tử
a) Xác định đồng vị thứ 2
b) Tính % về khối lượng của đvi Cl thứ 2 trong NaClO3( với Na là đồng vị 23Na O là đồng vị 16O
2) Cho 3,6g kim loại Y tan hoàn toàn trong 392g dd H2SO4 10% thu đc dd B.Để trung hoà axit dư trong dd B cần dùng 200ml dd NaOH 2M.Tìm kim loại Y
nhanh nha các bạn mình tks nhìu
 
J

jelly_nguy3n96tn

Bài 2:
- Gọi hoá trị của kim loại Y là n
2Y + nH2SO4 ---> Y2(SO4)n + nH2
0,4/n.....0,2
H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
0,2...............0,4
nNaOH = 0,4(mol)

mct H2SO4 = 39,2(g) => nH2SO4 = 0,4(mol)

=> nH2SO4 pư = 0,4 - 0,2 = 0,2(mol)

nY = 3,6/Y (mol)

ta có : 3,6/Y = 0,4/n \Leftrightarrow Y = 9n

Biện luận Y theo n:
- Nếu n =1 \Rightarrow Y = 9 ( loại)
- Nếu n = 2 \Rightarrow Y = 18 ( loại)
- Nếu n = 3 \Rightarrow Y = 27 ( Al) => Kim loại Y là Al

 
Top Bottom