[hóa 10] Giup mình mấy bài về bảo toàn e?

H

huongcua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau 1: Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp al, zn, mg = dung dịch hno3 loãng dư sinh ra 1,12l hỗn hợp x (no,no2) ( spk duy nhất ở dktc) có tỉ khối vs h2 = 20,6 . cô cạn dung dịch thu đc 27,45g hỗn hợp muối khan . tính m

Câu 2 :Cho 2 kim loại ag,fe,cu vào 2l dung dịch hno3 pu vừ đủ thu đc 1,792l khí x gồm n2 và no2 ( spk duy nhất ở dktc) có tỉ khối vs he là 9,25 .tính Cm hno3


Chú ý: [Hóa 10 ] + tiêu đề Lần 1
tự sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp al, zn, mg = dung dịch hno3 loãng dư sinh ra 1,12l hỗn hợp x (no,no2) ( spk duy nhất ở dktc) có tỉ khối vs h2 = 20,6 . cô cạn dung dịch thu đc 27,45g hỗn hợp muối khan . tính m

Gọi n NO =x mol ; n NO2=y mol
-->x+y=0,05 mol (1)
NO và No2 có tỉ khối vs H2 là 20,6
--->[TEX]\frac{30x+46y}{x+y}=41,2[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 11,2x - 4,8y = 0 (2)
(1) (2) --->x=0,015 và y = 0,035

gọi CT chung của 3 kim loại là M
Quá trình OXH
Mo--->M+n + ne

Quá trinhg khử
N+5 + 3e ---> N+2
--------0,045-------0,015
N+5 + 1e------>N+4
0,00875---------0,035

tổng ne nhận =0,05375 --> n e cho = 0,05375
m muối khan= m kim loại +m NO3--->m kim loại= 27,45 - 3,3325 = 24,1175

Câu 2 :Cho 3 kim loại ag,fe,cu vào 2l dung dịch hno3 pu vừ đủ thu đc 1,792l khí x gồm n2 và no2 ( spk duy nhất ở dktc) có tỉ khối vs he là 9,25 .tính Cm hno3

hoàn toàn tương tự như bài trên :p
 
A

anhtraj_no1

Cau 1: Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp al, zn, mg = dung dịch hno3 loãng dư sinh ra 1,12l hỗn hợp x (no,no2) ( spk duy nhất ở dktc) có tỉ khối vs h2 = 20,6 . cô cạn dung dịch thu đc 27,45g hỗn hợp muối khan . tính m

Câu 2 :Cho 2 kim loại ag,fe,cu vào 2l dung dịch hno3 pu vừ đủ thu đc 1,792l khí x gồm n2 và no2 ( spk duy nhất ở dktc) có tỉ khối vs he là 9,25 .tính Cm hno3


Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề
tự sửa

Câu 1 :
$n_{NO} = a ; n_{NO_2} = b$

Đường chéo $\rightarrow a = 0,015 mol ; b = 0,035 mol$

$M^0 \xrightarrow{-ne} M^{+n}$
.
$N^{+5} \xrightarrow{+3e} N^{+2}$
...........0,045...0,015
$N^{+5} \xrightarrow{+1e} N^{+4}$
..........0,035....0,035

$n_e = 0,08 mol$

Bảo toàn nguyên tố N trong $HNO_3$

$n_{HNO_3} = 0,08 + 0,05 = 0,13 mol $=> $m = 0,13 . 63 = 8,19 g $

Bảo toàn khối lượng .
m + 8,19 = 27,45 + 0,015.30 + 0,035.46 + 0,065.18
$\rightarrow m = 22,49 g$


Câu 2 :

Đường chéo $\rightarrow n_{N_2} = n_{NO} = 0,04 mol$

$M^0 \xrightarrow{-ne} M^{+n}$
.
$2N^{+5} \xrightarrow{+10e} N_2^0$
..............0,4....0,04
$N^{+5} \xrightarrow{+1e} N^{+4}$
..................0,04....0,04
$n_e = 0,44 mol $

Bảo toàn nguyên tố N trong muối :
$n_{HNO_3} = 0,44 + 0,04.2 + 0,04 = 0,56 mol$

$[HNO3] = \frac{0,56}{2} = 0,28 M$
 
Top Bottom