[hóa 10 ]Giúp mình mấy bài này với mình cần gấp

H

huongcua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :đốt cháy 6,72g bột Fe trong không khí thu được m(g) hh X gồm FeO,Fe3O4,Fe2O3 và Fe(dư).để hoà tan X cần dùng vừa hết 255 ml dd HNO3 2M thu được V lít khí NO2(spk duy nhất ở dktc). giá trị củ m và V là bnhiu?

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 4,04g hỗn hợp fe,feo,fe3o4 pư hết với dung dịch hno3 loang dư thu được 336ml khí NO ở đktc .tính mol hno3 đã pư

Câu 3: Nung 16,8 g bột fe trong không khí sau 1 time đc hỗn hợp rắn A có khối lượng m(g) gồm fe và hỗn hợp các oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp A trong hno3 đun nóng được dung dịch B và 2,24l khí NO ( spk duy nhất ở dktc) . Tính m và số mol hno3 đã pư.

Cau 4 : Nung 29,6 g hỗn hợp bột fe,cu trong ò thu được hỗn hợp A gồm các kloai dư và oxit. Hòa tan A = dung dịch hno3 đ,n đc 2,24l khí no2 dktc và dung dịch B . Biết mA= 39,2g .tính % m tùng kloai trong hỗn hợp . số mol hno3 pư. cô cạn b được ? g muối khan



Chú ý : Trước tên của chủ đề cần có : [Hoá 10] + ...
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Câu 1 :đốt cháy 6,72g bột Fe trong không khí thu được m(g) hh X gồm FeO,Fe3O4,Fe2O3 và Fe(dư).để hoà tan X cần dùng vừa hết 255 ml dd HNO3 2M thu được V lít khí NO2(spk duy nhất ở dktc). giá trị củ m và V là bnhiu?

Bài 1 :
Bảo toàn e :
$0,36 = \frac{(m-6,72)4}{32} + 0,51$
=> m = 5,52 g
$n_{NO_2} = n_{HNO_3} - 3n_{Fe(NO3)_3)} = 0,51 - 3.0,12 = 0,51 mol \rightarrow V = 3,36l$
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 4,04g hỗn hợp fe,feo,fe3o4 pư hết với dung dịch hno3 loang dư thu được 336ml khí NO ở đktc .tính mol hno3 đã pư

Quy đổi HH về Fe và O

$\begin{cases} 56a+16b = 4,04 \\ 3x - 2y = 0,045 \end{cases}$

=> a = 0,055 ; b = 0,06
$n_{HNO_3} = n_{NO} + 3n_{Fe(NO3)_3)} = 0,015 + 3.0,055= 0,18 mol$
Câu 3: Nung 16,8 g bột fe trong không khí sau 1 time đc hỗn hợp rắn A có khối lượng m(g) gồm fe và hỗn hợp các oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp A trong hno3 đun nóng được dung dịch B và 2,24l khí NO ( spk duy nhất ở dktc) . Tính m và số mol hno3 đã pư.

Bảo toàn e :
$0,9 = \frac{(m-16,8)4}{8} + 0,3$
=> m = 21,6 gam
$n_{HNO_3} = n_{NO} + 3n_{Fe(NO3)_3)} = 0,1 + 3.0,3 = 1 mol $

Cau 4 : Nung 29,6 g hỗn hợp bột fe,cu trong ò thu được hỗn hợp A gồm các kloai dư và oxit. Hòa tan A = dung dịch hno3 đ,n đc 2,24l khí no2 dktc và dung dịch B . Biết mA= 39,2g .tính % m tùng kloai trong hỗn hợp . số mol hno3 pư. cô cạn b được ? g muối khan
$n_{Fe} = x ; n_{Cu} = y$
$nO = \frac{39,2-29,6}{16} = 0,6 mol$
Bảo toàn e : 3x +2y = 1,3
$\begin{cases} 56x +64y = 29,6 \\ 3x +2y = 1,3 \end{cases}$

x = 0,3 ; y = 0,2
=> % = ...
 
Top Bottom