L
laughingoutloud


mình có đề bài như sau :Để khử 2.4 g 1 oxit kl MxOy ở nhiệt độ cao cần 1.008 l khí H2.Kim loại thu được đem hoà tan trong HCl thu được 0.672 l khí H2.Tìm công thức phân tử oxit kim loại
mình gải bài trên như sau nhưng thấy có chỗ lúng túng nên hỏi ý kiến ccủa các bạn.Chỗ nào làm sai thì các bạn sửa giùm mình nha!
n H2=1.008/22.4=0.045 mol
=>m H2=0.09g
m H20=0.045*18=0.81
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có :
2.4 + 0.09 = khối lượng M + 0.81 =>kl M=1.68 g
ta có quá trình khử: 2H(+1) +2e => 2H(^0) <*>
n H2<*>=0.672/22.4=0.03 mol =>0.06 e
gọi n là hóa trị cảu kim loại M ta có:
M m =1.68/(0.06/n)=28n.............với n=2 => M=Fe
dựa vào pt phản ứng ta cso 2.4= (0.045/y)*(56x+16y)
=>x/y=2/3
nên có công thức :Fe203
MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ
mình gải bài trên như sau nhưng thấy có chỗ lúng túng nên hỏi ý kiến ccủa các bạn.Chỗ nào làm sai thì các bạn sửa giùm mình nha!
n H2=1.008/22.4=0.045 mol
=>m H2=0.09g
m H20=0.045*18=0.81
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có :
2.4 + 0.09 = khối lượng M + 0.81 =>kl M=1.68 g
ta có quá trình khử: 2H(+1) +2e => 2H(^0) <*>
n H2<*>=0.672/22.4=0.03 mol =>0.06 e
gọi n là hóa trị cảu kim loại M ta có:
M m =1.68/(0.06/n)=28n.............với n=2 => M=Fe
dựa vào pt phản ứng ta cso 2.4= (0.045/y)*(56x+16y)
=>x/y=2/3
nên có công thức :Fe203
MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ