[hoá 10]Giúp mình giải bài tập này với

N

nntv_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho kim loại X tác dụng với khí Clo thu được muối A. Cho kim loại X tác dụng với dung dịch HCl thu được muối B. Cho kim loại X tác dụng với muối A thu được muối B. Hãy xác định tên kim loại X.

Bài 2 : Hòa tan 40 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg,Zn và Fe vào dung dịch HCl dư thu được 11.2 lít khí hiđrô ở đktc. Khô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan. (Giải bằng 2 cách)
 
T

trackie

Bài 1 : Cho kim loại X tác dụng với khí Clo thu được muối A. Cho kim loại X tác dụng với dung dịch HCl thu được muối B. Cho kim loại X tác dụng với muối A thu được muối B. Hãy xác định tên kim loại X.
X là Fe

[TEX]2Fe + 3Cl_2 -> 2FeCl_3[/TEX]

[TEX]Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]Fe + 2FeCl_3 -> 3FeCl_2[/TEX]

Bài 2 : Hòa tan 40 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg,Zn và Fe vào dung dịch HCl dư thu được 11.2 lít khí hiđrô ở đktc. Khô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan. (Giải bằng 2 cách)

cách 1
nH2 = 0,5 mol
\RightarrownHCl = 1 mol
mHCl = 36,5 g
mH2 = 1g
ĐLBT \Rightarrow m = 36,5 + 40 - 1 =75,5g

cách 2
nH2 = 0,5 mol
\Rightarrow nHCl = 1 mol
\Rightarrow nCl = nHCl = 1mol
mCl = 35,5g
m = mhh + mCl = 40 + 35,5 = 75,5g
 
Top Bottom