hoa 10 giúp mình chut nha.

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:

Cho 12.8(g) kim loại R(hoá trị 2) tác dụng với dung dịch HNO3 thu được 4.48(l) NO2(54.6 độ C, 2.4 atm)

Yêu cầu: 1) Tìm tên kim loại R
2) Tính khối lượng HNO3 đã phản ứng.
Bài này mình thấy hơi phức tạp các bạn giúp mình nha....thanks nhìu...........
 
D

dhbk2013

Đề bài:

Cho 12.8(g) kim loại R(hoá trị 2) tác dụng với dung dịch HNO3 thu được 4.48(l) NO2(54.6 độ C, 2.4 atm)

Yêu cầu: 1) Tìm tên kim loại R
2) Tính khối lượng HNO3 đã phản ứng.
Bài này mình thấy hơi phức tạp các bạn giúp mình nha....thanks nhìu...........


Gợi ý: $n(NO_2) = 0,4 (mol)$
Bảo toàn e ta có : $n(R) = 0,2 (mol) => M_R = \frac{12,8}{0,2} = 64 (Cu)$
$=> n(HNO_3) = 4.n(Cu) = 0,2.4 = 0,8 (mol) => m(HNO_3) = 0,8.63 = 50,4 (g)$
 
T

thienlong233

R+4HNO3--->R(NO3)2+2NO2+2H2O
áp dụng công thức PV=nRT
-->2,4.4,48=n.0,082.(54,6+273)
-->n=0,4mol
theo hệ số phương trình ta có 12,8/R=0,4/2
-->12,8/R=0,2-->R=64(Cu)
nHNO3=nNO3- tạo muối và tạo sản phẩm khử
=0,4+0,4=0,8mol
-->mHNO3=50,4g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!
 
Top Bottom