[hóa 10] Giúp mình BT Hoá khó

4

4ever_lw

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 3,87g hh A gồm Ma và Al tác dụng với 250ml dd X (gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M), sảm phẩm là dd B và 4,368l H2 (dkc)
a)CMR: B dư axit
b) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A.

2/ Hoà tan hoàn toàn 4g hh CaCO3, MgCO3, BaCO3 trong HCl dư tạo ra 5,1g muối khan và V lít khí (dkc). Tính V

Giúp mình với. Tks mn nhiều!
 
P

phamthimai146

1/ 3,87g hh A gồm Ma và Al tác dụng với 250ml dd X (gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M), sảm phẩm là dd B và 4,368l H2 (dkc)
a)CMR: B dư axit
b) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A.

Số mol HCl = 0,25 è mol H+ = 0,25
Số mol H2SO4 = 0,125 è mol H+ = 0,25
Tổng số mol H+ dung = 0,5
Số mol H+ phản ứng = 2 mol H2 = 2*0,19 = 0,38 < 0,5 è axit còn dư
Gọi a, b là số mol Mg và Al
Khối lượng hh = 24a + 27b = 3,87
Mol H2 = a + 1,5b = 0,19 è a = 0,075 mol và b = 0,23/3
ð % mMg = 24*0,075/3,87 = 46,51
ð % mAl = 53,49
 
T

tungduong25081997

Bt2 nè

khối lượng tăng lên= 1.1 gam
thấy 1 mol muối [TEX]CO_3^2-[/TEX] pứ khối lượng muối sẽ tăng lên 11 gam
(do 2[TEX]Cl^-[/TEX] sẽ thế cho 1 [TEX]CO_3^2-[/TEX] nên khối lượng tăng lên khi 1 mol [TEX]CO_3^2-[/TEX] pứ khối lượng muối tăng lên là 71-60=11)
do bài ra khối lượng tăng lên là 1.1(g) \Rightarrow [TEX]n_CO_3^2-[/TEX] pứ là 0.1 mol
\Rightarrow [TEX]n_CO_2[/TEX] sinh ra là 0.1 mol \Rightarrow [TEX]V_CO_2[/TEX] = 2.24 l
 
Top Bottom