[Hoá 10]Giúp mình bài này

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mr.noname_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit bột sắt với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào ống sứ chịu nhiệt rồi cho 1 luợng khí đi qua ống. CO phản ứng hết, toàn bộ luợng khí [tex]CO_2[/tex] ra khỏi ống được hấp thụ hết vào bình đựng luợng dư [tex]Ba(OH)_2[/tex] thu đuợc m2 gam kết tủa trắng. Chất rắn còn lại trong ống sứ trong phản ứng có khối luợng 19,2 gam gồm Fe, FeO và [tex]Fe_3O_4[/tex]. Cho hỗn hợp này tác dụng hết với dung dịch [tex]HNO_3[/tex] đun nóng đựoc 2.24 lít khí NO duy nhất.

a/ Viết các phuơng trình phản ứng xảy ra
2/ Tính m1, m2 và mHNO3 đã phản ứng.
 
M

mr.noname_no1

Không ai giúp với ah! Chuẩn bị phải nạp bài rùi

50 characters nè
 
S

sot40doc

Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit bột sắt với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam A cho vào ống sứ chịu nhiệt rồi cho 1 luợng khí đi qua ống. CO phản ứng hết, toàn bộ luợng khí [tex]CO_2[/tex] ra khỏi ống được hấp thụ hết vào bình đựng luợng dư [tex]Ba(OH)_2[/tex] thu đuợc m2 gam kết tủa trắng. Chất rắn còn lại trong ống sứ trong phản ứng có khối luợng 19,2 gam gồm Fe, FeO và [tex]Fe_3O_4[/tex]. Cho hỗn hợp này tác dụng hết với dung dịch [tex]HNO_3[/tex] đun nóng đựoc 2.24 lít khí NO duy nhất.

a/ Viết các phuơng trình phản ứng xảy ra
2/ Tính m1, m2 và mHNO3 đã phản ứng.
a/
FeO + CO -----> Fe + CO2
Fe2O3 + 2CO ------> 2Fe + 3 CO2
Fe3O4 + 4CO ------> 3 Fe + 4 CO2
Ba(OH)2 + CO2 ------> BaCO3 + H2O
Fe + 4HNO3 ----------> Fe(NO3)3 + 2H2O + NO
3FeO + 10HNO3 --------> 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O
3Fe3O4 + 28HNO3 ----------> 9Fe(NO3)3 + NO + 14H2O
2/
nNO = n/V = 2,24/22,4 = 0,1 nol
số OXH của N giảm 3 nghĩa là 1 mol N nhận 3 mol e
ta có 0,1 mol N nhận 0,3 mol
gọi m O trong 19,2 g ôxit là X
ta có x/16 X 2 + 0,3= (19,2 - X )/56 X 3
\Leftrightarrow X = 4,08 g
\Rightarrowm Fe = 15,12 g
\Rightarrow m Fe trong mỗi oxit là 15,12 / 3 = 5,04 g
\Rightarrow n* Fe = 5,04 / 56 = 0,09 mol
m1 =
n* Fe X 56 + n* Fe X 16 + n* Fe X 56 + 2/3 n* Fe + n* Fe X 56 + 3/4 n* Fe x 16
do FeO n* Fe = n* O
Fe2O3 n* Fe = 2/3 n*O
Fe3O4 n* Fe = 3/4 n*O
ta có m1 = 18,6 g
nO có trong oxit ban đầu là n* + 2/3 n* + 3/4 n* = 0,2175 mol
CO + O -----> CO2
có 0,2175 mol O tạo ra 0,2175 mol CO2
CO2 + Ba(OH)2 -------> BaCO3 + H2O
0,2175 mol CO2 tạo ra 0,2175 mol BaCO3
\Rightarrowm2 = n X M = 0,2175 X 197 = 42,8475 g
chắc kết quả là như này b-(
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom