[hóa 10] giúp mình bài này

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cân bằng của phản ứng H2 + I2 --> 2HI được thành lập ở t độ C khi nồng độ các chất là [H2] = 0,8 M; [I2] = 0,6 M; [ HI] = 0,96 M. Tính hằng số cân bằng, hằng số cân bằng giảm hay tăng khi nhiệt độ tăng, tại sao?
2/ Cân bằng của phản ứng PCl5 --> PCl3 + Cl2 được lập ở t= 760 độ K bằng 33,3. Xác định nồng độ lúc cân bằng của một chất biết rằng nồng độ ban đầu của PCl5 = 0,05 M; của PCl3 là 5 M.

giúp mình giải nhanh nha, cảm ơn nhiều! :D:D
 
M

maixo

hằng số thì tự bạn tính có trong sách công thức rồi mà , còn hằng số cân bằng tăng khi tăng nhiệt độ .Vì phản ứng cho đang ở chiều thuận , đó là phản ứng toả nhiệt khi tăng nhiệt độ nên thì chiều không đổi , vì thế nồng độ của Hl tăng còn chất tham gia giảm . Mà hằng số tỉ lệ thuận với nồng độ chất tạo thành.
Bài hai thì bạn phải đặt , rồi áp dụng công thức là ra
 
P

phat_tai_1993

Không bạn ơi, nếu tăng nhiệt độ thì cân bằng chuyển dịch theo chiều của phản ứng thu nhiệt, tức là chiều tạo H2 và I2. Mà dù sao cũng cảm ơn bạn nhiều lắm, chúc bạn vui vẻ!
 
B

botvit

câu 1:kc=1,92(áp dụng công thức trong SGK)
PCl5......>PCl3+Cl2
ban đầu 0,05 5
phản ứng x x x
[ ] 0,05-x 5-x x
có kc=33,3=x^2/(0,05-x)(5-x)
x=0,04(nhận )
x=5,15(loại)
[PCl5]=0,04
[PCl3]=4,96
[Cl2]=0,04
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom