[hóa 10] giúp mình bài này nhé!

T

thuthao96

Last edited by a moderator:
H

hoan1793

gọi số mol Al = x
số mol Mg = y
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
x-------1,5x---------0,5x---------1,5xMg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
y------y-----------y-----------y
suy ra số mol H2SO4 = 1,5x + y = số mol H2
khối lượng dung dịch H2SO4 = 98 (1,5x + y) : 9,8% = 1000 (1,5x + y)
khối lượng dung dịch sau phản ứng = 27x + 24y + 1000 (1,5x + y) - 2 (1,5x + y) = 1524x + 1022y
khối lượng MgSO4 = 120y
---> 120y / (1524x + 1022y) = 0,03627
x = 1,5y
mặt khác C% (Al2(SO43)) = 171x / (1524x + 1022y) = 7,753%
 
Top Bottom